Hiện nay có nhất nhiều trường hợp vô sinh ở nam giới và con số đó ngày càng tăng lên, có lý do về yếu tố môi trường , lý do về sinh hoạt đời sống. Cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân nào gây lên bệnh và biểu hiện bệnh vô sinh ở nam giới.

 

1.Nguyên nhân gây ra bệnh
theo nhiều nghiên cứu trên thế giới đưa ra những nguyên nhân nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh dẫn tới vô sinh, đó là, bình thường nhiệt độ tinh hoàn là 35 độ C, khi bị giãn tĩnh mạch tinh nhiệt độ tăng lên đến 37 độ C, bằng nhiệt độ trong ổ bụng. Nhiệt độ tăng kéo dài làm cho sản xuất tinh trùng giảm xuống.
* Là ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn. Làm cho sản phẩm chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây ngộ độc tế bào sinh tinh trùng.
 
– Máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm: Do ứ máu tĩnh mạch làm cho máu động mạch đến tinh hoàn giảm đi dẫn đến oxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng sinh tinh trùng. Làm dối loạn nội tiết tại tinh hoàn tác động lên trục đồi thị và tuyến yên.
* Tinh hoàn. Làm cho nội tiết tố hướng sinh dục bị rối loạn ảnh hưởng xấu đến sản xuất tinh trùng. Người bị giãn tĩnh mạch tinh, con2 xem mức độ tác động lên tinh hoàn mà số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm, có thể không còn tinh trùng trong tinh dịch dẫn tới vô sinh.
Ngoài tác động đến sinh sản, gây vô sinh, nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh còn bị rối loạn sinh lý tình dục. Nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh thường đau tức tại tinh hoàn, đau một cách mơ hồ, rất khó xác định vị trí đau cụ thể, đau nhiều khi mệt mỏi hay nắng nóng. Tinh hoàn có thể bị nhỏ đi so với bên bình thường.
Theo bác sĩ bệnh giãn tĩnh mạch tinh tiến triển âm thầm và ngày càng nặng theo thời gian. Sẽ rất khó hồi phục nếu để bệnh nặng, lâu năm, và càng cao tuổi càng khó chữa, thậm chí không chữa được.
2. Dấu hiện nhận biết bệnh

Dị tật bẩm sinh

Đầu tiên, dấu hiệu vô sinh ở nam giới đó là dị tật bẩm sinh. Theo các bác sỹ cho biết, trường hợp tinh hoàn không xuống bìu là dị tật bẩm sinh thường gặp, cần phải phẫu thuật để đưa lại tinh hoàn xuống bìu, và thời điểm thủ thuật tốt nhất là lúc bé trai hơn một tuổi.

Đặc biệt, dương vật cong có người cong ở mức không giao hợp được, hoặc giao hợp rất khó khăn. Cần phẫu thuật để chỉnh cho thẳng lại .

Xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn

Điều đáng chú, nếu tinh hoàn bị sưng, đau, sau phục hồi tinh hoàn có thể nhỏ đi, triệu chứng trên do chịu tổn thương sau khi bị xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn. Vậy, dấu hiệu vô sinh ở nam giới này phái mạnh cũng nên quan tâm cẩn thận.

Giãn tĩnh mạch tinh

Theo thống kê mới đây, giãn tĩnh mạch tinh chiếm 25,4% ở những nam giới có tinh dịch đồ bất thường; khoảng 40% nam giới vô sinh nguyên phát có giãn tĩnh mạch tinh, và chiếm 69-81% nam giới vô sinh thứ phát có giãn tĩnh mạch tinh. Giãn tĩnh mạch tinh làm giảm khả năng sinh tinh trùng, gây teo tinh hoàn, đau bìu kéo dài. Với trường hợp này thì cách giải quyết là phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh. Đây cũng là dấu hiệu vô sinh ở nam giới ít người biết tới.

Thêm vào đó, nếu tinh hoàn không thể xuống bìu mà lưu lại ở trong khoang bụng thì bị gọi là chứng tinh hoàn ẩn. Nhiệt độ quá cao ở trong ổ bụng không có lợi cho việc sản xuất tinh trùng, nguy cơ tinh hoàn bị ác tính cũng từ đó mà tăng lên đáng kể.

Quan sát tinh dịch

Với trường hợp này, tinh dịch bình thường có màu trắng đục, đặc hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch xuất hiện màu hồng, đỏ thì là tinh dịch có máu. Lượng tinh dịch bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là quá nhiều, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi khi tiếp cận với trứng trứng.

Nếu tổng số tinh dịch ít hơn 2 ml thì được xem là tinh dịch ít. Tinh dịch dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh.Thông thường nam giới sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dạng, trên lâm sàng gọi là tinh dịch không dịch hóa, cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh.