Thịt lợn ướp muối để được bảo lâu thì tham khảo các cách bảo quản thịt lâu hơn cả để tủ lạnh. Cũng như làm thế nào đẻ bảo quản thịt ướp muối một cách tốt nhất mà vẫn giữ được hương vị món ăn? Trong bài viết ngày hôm nay sẽ đi tìm hiểu về những vấn đề này nhé.

Thịt lợn ướp muối để được bảo lâu

Một quá trình muối khô tiêu chuẩn để làm ra nhiều loại thịt lợn ướp muối Ý (Italian cured pork), được coi là thành công khi thịt nguyên tảng bị giảm đi 20% đến 30% khối lượng so với ban đầu. Do phần khối lượng bị mất ấy là độ ẩm (máu, nước) – môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Nhờ đó, Đùi heo muối  có thể sử dụng trong khoảng vài tháng đến vài năm.

Thịt lợn ướp muối để được bảo lâu và cách bảo quản thịt

Thịt lợn ướp muối còn nguyên tảng có thể sử dụng được trong vòng vài tháng, thậm chí có khi còn lên đến 1 – 2 năm đối với những loại thịt đã trải qua quá trình ướp muối chuẩn.

Tuy nhiên, sau khi thịt được cắt ra thành những miếng nhỏ hơn, thì thời gian sử dụng thịt lợn ướp muối chỉ còn trong khoảng từ 7 đến 10 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản thịt được lâu nhất có thể

Hiện nay việc ướp muối cho thịt lợn cũng như các loại thịt khác là một công đoạn khá phổ biến trong nấu ăn. Tuy nhiên bạn có biết vì sao nên ướp muối cho thịt không? Sau đây là một số tác dụng của việc ướp muối mà có thể bạn chưa biết:

Cách 1: Lưu trữ bằng muối

Đặt thịt tươi lên thớt, dùng dao khứa thịt để có những độ sâu khác nhau, rắc muối lên trên và chà đều bằng tay sao cho toàn bộ bề mặt thịt đều được lấp đầy bằng muối. Tiếp theo chỉ cần đặt thịt ở nơi thoáng mát, cách này có thể bảo quản thịt ít nhất 1 tuần.

Nguyên tắc của cách này là do muối có tính chất sát trùng, do đó nó sẽ hiệu quả trong việc kéo dài thời hạn sử dụng.

Cách 2: Lưu trữ bằng mật ong

Rưới đều mật ong lên thịt, dàn đều. Bản thân mật ong là một dung dịch đường bão hòa, nó có khả năng hấp thụ nước, không có độ ẩm, không tạo ra vi khuẩn, do đó nó đóng vai trò như một chất bảo quản.

Tương tự như cách 1, đặt thịt ở nơi thoáng mát, có thể lưu trữ đến gần 1 tháng mà thịt không bị hỏng.

Cách 3: Lưu trữ bằng nước tương

Lấy một bát nhỏ nước tương, sau đó dùng tay thoa đều nước tương lên bề mặt thịt để nước tương có thể ngấm vào thịt. Với cách này thịt sẽ có hương vị thơm ngon hơn khi chế biến và nó cũng có hiệu quả kéo dài thời gian lưu trữ ít nhất là 15 ngày.

Cách 4: Lưu trữ bằng rượu vang

Ngâm thịt tươi trong rượu vang, trong rượu có cồn và nhiều loại enzyme, sẽ làm cho thịt mềm, giữ được độ tươi lâu hơn.

Cách 5: Lưu trữ bằng cách để trong nước tương đun sôi

Thịt heo tươi cắt thành miếng nhỏ 200, 300gr và đặt trong một cái hũ sạch. Tiếp theo đun sôi nước tương, lượng nước phù hợp đủ làm ngập thịt, đợi nước nguội thì cho vào hũ, đậy kín. Nếu sử dụng phương pháp này có thể lưu trữ thịt heo không có mùi khoảng gần 1 tháng.

Với 5 cách trên thôi là bạn đã có thể bảo quản thịt lâu hơn dù không có tủ lạnh rồi. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản và nấu nướng cho gia đình mình tốt hơn.

Bạn có thể tìm mua thịt heo muối tại địa chỉ shop TOMI MARKETS. Chúng tôi có bán thịt lợn muối Serrano và Iberico. Ngoài ra còn có những loại thực phẩm cần thiết khác như pate gan ngỗng, xúc xích, salami, đồ đông lạnh nhập khẩu từ Châu Âu,… Tất cả đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bán với giá vô cùng ưu đãi.