Phương pháp tránh thai nào cũng cần được áp dụng một cách phù hợp với thể trạng và hoàn cảnh mỗi người. Những điều dưới đây có thể bác sĩ không nói cho bạn biết.

Cân nặng có liên quan đến tránh thai?

Một nghiên cứu mới đây cho biết 60% phụ nữ có cân nặng trên 70 kg sẽ thất bại khi dùng thuốc tránh thai.

Bí mật về tránh thai mà bác sĩ ít khi nói

Các chuyên gia giải thích: Người có cân nặng quá lớn sẽ có tốc độ chuyển hóa cơ bản nhanh, điều này có nghĩa là họ cần một nồng độ hóc môn cao hơn để tránh được việc thụ thai. Đồng thời, ở những người phụ nữ này lượng thuốc sẽ bị giữ lại ở lớp mỡ thay vì phải đi vào máu như bình thường, việc này làm giảm tác dụng của thuốc.

Có thể nói vòng tránh thai là một phương pháp được ưa chuộng vì tác dụng hiệu quả và lâu dài. Các nhà khoa học cho biết chỉ có 1 trong số 100 phụ nữ là thất bại khi dùng dụng cụ tử cung tránh thai – một con số ấn tượng.Dụng cụ tử Dụng cụ tử cung (đặt vòng tránh thai) có thực sự hiệu quả và an toàn?

Một số chị em vẫn băn khoăn về việc đặt vòng tránh thai liệu có tăng nguy cơ thai ngoài tử cung không? Câu trả lời là đến hiện tại, người ta chưa tìm được bằng chứng nào cho thấy vòng tránh thai làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, việc đặt vòng sẽ giúp bạn không mang thai, tức là sẽ giảm được nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Bí mật về tránh thai mà bác sĩ ít khi nói
Đây là phương pháp áp dụng cho những bà mẹ vừa mới sinh con và muốn tránh thai. Cho con bú vô kinh tức là sẽ làm dừng chu kỳ kinh nguyệt bằng cách cho con bú, từ đó sẽ tránh được việc thụ thai. Tránh thai bằng ‘bú vô kinh’ là gì?

Hai điều kiện quan trọng của phương pháp này là: mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại và phải cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất là 6 tháng đầu tiên. Hiệu quả của phương pháp này chỉ kéo dài được 6 tháng sau sinh.

Thuốc tránh thai có hại gì?

Đây là thắc mắc phổ biến của phái đẹp khi muốn sử dụng thuốc tránh thai. Tránh thai với viên nội tiết phối hợp sẽ cho bạn rất nhiều lợi ích ngoài việc tránh thai như: giúp chu kỳ kinh đều, giảm cơn đau bụng kinh, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, giảm các bệnh liên quan tuyến vú…

Bí mật về tránh thai mà bác sĩ ít khi nói

Tuy nhiên việc dùng thuốc tránh thai quá dài ngày cũng có những tác hại khó lường như thuyên tắc tĩnh mạch, tăng huyết áp, nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Gần đây một nghiên cứu còn cho thấy sử dụng thuốc tránh thai quá 5 năm sẽ tăng nguy cơ ung thư não.

Bao cao su vốn là một dụng cụ để tránh thai phổ biến vì sự đơn giản và hiệu quả, đặc biệt trong chiến dịch phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. Bao cao su có hại gì?

Tuy nhiên, một số loại bao cao su trên thị trường còn được phủ thêm một lớp chất diệt tinh trùng. Các chuyên gia cho biết biện pháp này sẽ tăng hiệu quả tránh thai, tuy nhiên lại có một số tác dụng xấu. Chất diệt tinh trùng có thể làm tổn hại đến các tế bào ở âm đạo và dẫn đến tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài những phương pháp thông dụng như bao cao su, thuốc tránh thai dài ngày, dụng cụ tử cung thì còn rất nhiều các phương pháp khác như thuốc diệt tinh trùng, thuốc ngừa thai khẩn cấp, màng ngăn âm đạo, bao cao su cho nữ, vòng âm đạo, miếng dán tránh thai, que cấy vô kinh, thắt ống dẫn trứng, thắt ống dẫn tinh … Mỗi phương pháp sẽ có hiệu quả và giá cả khác nhau. Bạn có thể gặp bác sĩ để được tư vấn chọn lựa phương pháp phù hợp cho mình.Còn những phương pháp tránh thai nào nữa?

Nguồn News.zing.vn