Mãn kinh là điều phụ nữ không mong đợi, nhưng nó đến như một quy luật tất yếu của tự nhiên. Ở tuổi này (khoảng ngoài 50 tuổi), phụ nữ có rất nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và sức khỏe. Vậy phụ nữ cần phải làm gì để tuổi mãn kinh diễn ra êm ả và cân bằng về tâm sinh lý?

Phụ nữ tuổi mãn kinh cần lưu ý gì?

Theo dõi những thay đổi liên quan thiếu hụt nội tiết tố: Tình trạng thiếu estrogen thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, do sự lão hóa của các cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung. Không có trứng chín đồng nghĩa với việc không có thể vàng được tạo ra để sản sinh estrogen và progesteron, thay vào đó gan, tuyến thượng thận cùng các u mỡ ở tuyến vú có nhiệm vụ sản sinh estrogen. Sự thiếu hụt nội tiết tố gây ra nhiều rối loạn về tâm sinh lý như khô âm đạo, bốc hỏa, giảm trí nhớ, mất ngủ và trầm cảm, mất ham muốn tình dục… cùng các bệnh lý khác.

Nên chăm sóc tuyến thượng thận: Khi bước sang tuổi tiền mãn kinh, rồi mãn kinh, chức năng sản sinh nội tiết tố của buồng trứng chủ yếu do tuyến thượng thận đảm trách. Vì vậy, nếu tuyến thượng thận không được chăm sóc cẩn thận, bạn có thể mắc các bệnh về thận, suy thận và các dấu hiệu như khô âm đạo, giảm cực khoái… càng trầm trọng. Để chăm sóc tuyến thượng thận, bạn cần lưu ý chế độ ăn giàu vitamin B, C và giữ cho tâm lý thoải mái. Tham gia một số bài tập tinh thần như yoga, thiền… cũng rất tốt cho tuyến thượng thận.

Giấc ngủ rất quan trọng: Thời kỳ mãn kinh là lúc chị em dễ bị rối loạn giấc ngủ như khó vào giấc ngủ, mất ngủ, ngủ chập chờn… Vì vậy, cố gắng làm mọi điều để có giấc ngủ sâu và đủ giấc là điều rất cần thiết của phụ nữ tuổi mãn kinh. Đây cũng là một cách để chăm sóc tuyến thượng thận tốt hơn. Tạo không gian yên tĩnh cho giấc ngủ, ngủ sớm và giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Thời gian ngủ cũng là lúc các cơ quan, nhất là da tiến hành trao đổi chất và tự làm mới tốt nhất, là lúc để gan, phổi, thận giải độc. Đồng thời, giấc ngủ tốt cũng giúp phụ nữ mãn kinh nạp lại năng lượng sau một ngày căng thẳng với công việc, gia đình và những triệu chứng khó chịu của mãn kinh.

Chế độ ăn uống khoa học: Khi ở tuổi mãn kinh, cơ thể phụ nữ trở nên kháng insulin nhiều hơn, do vậy một chế độ ăn ít tinh bột sẽ làm giảm sự tích tụ mỡ và cải thiện mức độ insulin trong cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch… Phụ nữ tuổi này cũng cần nói không với rượu. Rượu không tốt với sức khỏe và sắc đẹp, làm da bạn xấu đi và dễ nhăn nheo hơn. Nguy hiểm hơn, rượu càng làm cho vấn đề thiếu hụt estrogen thêm trầm trọng, do vậy các triệu chứng mãn kinh càng thêm khó chịu và chị em không còn hứng thú với tình dục nữa.