NSND Thanh Hoa luôn cảm ơn chồng vì hạnh phúc viên mãn hiện tại.

Nhắc đến NSND Thanh Hoa, nhiều người nghĩ ngay đến một giọng ca trời phú mượt mà với hàng loạt ca khúc sống mãi với thời gian. Thế nhưng, phía sau sự nghiệp đầy hào quang, đường tình duyên của “người đàn bà hát” là một chuỗi thăng trầm. Sau cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ, chị từng rơi xuống đáy cùng khủng hoảng. Nhưng giữa lúc đó, chị bất ngờ tìm thấy ánh sáng cuộc đời khi bén duyên người chồng thứ hai (kém 6 tuổi). Hơn 30 năm trôi qua, NSND Thanh Hoa đúc kết, tuổi xế chiều của chị viên mãn như ngày nay chính là nhờ tình thương yêu mà chồng (NS xiếc Tôn Thất Lợi) dành cho hai con riêng.

Hết lòng vì tiếng gọi tình yêu 

Thoáng u buồn khi nhắc tới cuộc hôn nhân nhiều sóng gió với cố nhạc sĩ Phan Lạc Hoa, NSND Thanh Hoa bỗng hồ hởi khi nhắc tới cuộc hôn nhân thứ hai. Chị chia sẻ, để chèo lái một gia đình với nhiều mối quan hệ phức tạp đã khó, với gia đình nghệ sĩ, điều này còn khó hơn gấp bội phần. Gia đình chị là một gia đình nghệ sĩ đa tài và nổi tiếng. Con gái Phan Huyền Thư là một nhà thơ, nhà biên kịch, đạo diễn có tài và rất cá tính; con trai Tôn Thất Sơn là một ca sĩ đầy triển vọng. Không những thế, nghệ sĩ Tôn Thất Lợi chỉ hơn con gái Phan Huyền Thư 16 tuổi. Vì vậy, để “lái” con thuyền gia đình đi đúng hành trình hạnh phúc, người “thuyền trưởng” đã phải nỗ lực rất lớn.

30 năm hy sinh của người chồng “gạt tiếng đời” - 1

NSND Thanh Hoa luôn cảm ơn chồng vì hạnh phúc viên mãn hiện tại

“Người đàn bà hát” cho biết: “Khi biết tôi và anh Lợi quen nhau, gia đình anh Lợi phản đối rất quyết liệt. Ông bà bắt anh Lợi về Huế ngay và cảnh báo: “Nếu không thể cắt đứt tình yêu thì phải bỏ đoàn xiếc”. Thời gian anh Lợi trở ra Hà Nội, ba mẹ anh còn cử anh trai ra quản lý một thời gian. Mãi sau này, khi chúng tôi chung sống nhiều năm, anh Lợi mới tiết lộ nguyên nhân sâu xa khiến ba mẹ anh lo lắng về cuộc tình của chúng tôi. Khi đó, ông bà đã đưa ra những lý lẽ vô cùng thuyết phục với anh Lợi: “Con chưa từng lập gia đình, giờ lấy một người hơn con 6 tuổi, lại có một đời chồng và hai con riêng thì cuộc sống rất phức tạp. Nếu con đã qua “một lần đò” thì ba mẹ không nói. Đằng này, con chưa có kinh nghiệm mà lại “bập” vào một gia đình quá phức tạp như thế thì liệu có vượt qua được không…?”. Những phân tích đó không phải không có lý và nó khiến chính anh Lợi cũng dằn vặt, nghĩ ngợi một thời gian. Anh Lợi chia sẻ, điều quan trọng là cần phải vượt qua mọi định kiến, bên nhau và cùng đi trên một con đường dằng dặc sau đó. Khi đã xác định mọi chuyện, anh quyết định chung sống cùng tôi. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn cảm phục sự dũng cảm và bản lĩnh của chồng khi đó”.

NSND Thanh Hoa vui vẻ chia sẻ thêm: “Khi quyết định chung sống cùng nhau, anh Lợi đã bày tỏ chân thành với tôi về chuyện cuộc sống gia đình. Anh nói, anh nghĩ điều quan trọng nhất để giữ gìn được hạnh phúc gia đình chính là con cái. Anh sẽ coi Thư – Lữ (con riêng của NSND Thanh Hoa) như con ruột, dù biết rằng đó là điều rất khó khăn. Thứ hai, cuộc sống gia đình với một người nổi tiếng như tôi ít nhiều cũng sẽ có va chạm, điều tiếng… Hơn thế nữa, tôi đi diễn liên miên, nếu không hiểu được tính chất công việc của nhau thì khó sống lắm. Thứ ba, anh Lợi luôn xác định là đàn ông phải có lòng vị tha. Anh Lợi không vì bất cứ lý do gì  mà yêu cầu tôi phải làm thế này hay thế kia. Anh thường xuyên giúp đỡ tôi những lúc bận rộn, kể cả việc phải vào bếp nấu ăn, chăm con cho tôi đi diễn. Người Huế thường nặng nề chuyện nghi lễ, đàn ông không được vào bếp, nhưng anh Lợi thì không ngại ngần chuyện đó”.

Yêu thương công bằng 

30 năm hy sinh của người chồng “gạt tiếng đời” - 2

Gia đình hạnh phúc của NSND Thanh Hoa

Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng sau này diễn ra không dễ dàng như những gì vợ chồng NSND Thanh Hoa tưởng tượng. Sự xuất hiện của nghệ sĩ Tôn Thất Lợi trong nhà khiến cho Thư và Lữ trở nên mất tự nhiên, thậm chí bướng bỉnh. Khi đó, Thư và Lữ gọi anh bằng chú. Chia sẻ về điều này, NSND Thanh Hoa cho biết: “Lúc đầu, khi Thư và Lữ gọi bằng chú, anh Lợi không hề phật ý. Trái lại, anh trăn trở suy nghĩ phải làm như thế nào đó để hai con thay đổi cách xưng hô cho thật tự nhiên. Khi bắt đầu vào cuộc sống gia đình, anh Lợi cũng không cố chứng tỏ, mà đơn giản là sống thật với bản thân. Những lúc rảnh rỗi, anh Lợi đưa Thư, Lữ đi chơi, coi chúng như những người bạn. Vì thế, Thư, Lữ cũng hòa nhập nhanh lắm, không cần đến sự khuyên nhủ, gắn kết của Thanh Hoa. Khi mọi người trong gia đình sống chân thật với nhau thì đó chính là điều cảm hóa nhau dễ nhất”.

Hơn 30 năm trôi qua, kể từ khi kết hôn với nghệ sĩ xiếc Tôn Thất Lợi, nhiều người cũng ngạc nhiên bởi sự bền vững của cặp đôi “đũa lệch”. Chị lý giải: “Cuộc hôn nhân của chúng tôi êm ấm đến nay, có lẽ chính bởi sự yêu thương, nhường nhịn của anh Lợi dành cho tôi và cho các con. Đến tận bây giờ, nếu có cỗ máy thời gian quay ngược lại, mọi người sẽ thấy hình ảnh anh Lợi nằm bò ra buộc cái dây ở tay để Thư giả vờ dắt bò, còn Lữ thì cưỡi con bò. Hình ảnh ấy rất đầm ấm và tôi tin, đó là sự chân thành chứ không phải diễn. Anh Lợi đi diễn ở Liên Xô về, khi mở cái ba lô ra thì người đầu tiên mà anh phát quà phải là hai chị gái trước rồi mới đến Tôn Thất Sơn – con của anh ấy. Chỉ những điều rất nhỏ ấy làm cho hai con gái vô cùng cảm động. Nếu có lúc yêu chiều Sơn hơn một chút thì anh luôn nhẹ nhàng nói với hai con gái: “Em nó còn bé nên ba chiều hơn một chút”. Vì thế, hai chị rất ít khi ghen tỵ hay tranh giành, thay vào đó vô cùng yêu thương và bao bọc cho em”.

Sự yêu thương và tôn trọng lẫn nhau trong gia đình nghệ sĩ đa tài bậc nhất Việt Nam này luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ. NSND Thanh Hoa bảo, chính chị cũng không biết lý do nào đã giúp vợ chồng chị vượt qua quãng thời gian hơn 30 năm gắn bó. Nhưng có lẽ, nguyên nhân nào cũng không quan trọng bằng hạnh phúc buổi xế chiều viên mãn, tròn đầy.

 Chăm dượng còn hơn mẹĐáp lại tình yêu thương vô bờ bến của nghệ sĩ Tôn Thất Lợi, hai chị em Huyền Thư và Thái Lữ luôn yêu thương, kính trọng và bênh vực dượng. Thậm chí, Huyền Thư tối ngày kêu NSND Thanh Hoa không được bắt nạt ba của cô. Mỗi lần đi đâu xa trở về, Phan Huyền Thư cũng mua quà cho ba dượng rất chu đáo, khi thì áo, khi khi cà vạt, khi thì rượu… “Có lần thấy Thư mua nhiều đồ cho anh Lợi, tôi nói dỗi: “Sao không mua túi xách hay quần áo cho mẹ. Các con quan tâm mỗi ba thôi sao”? Những lúc ấy, Thư thường nói: “Mẹ nhiều lắm rồi, túi xách và trang phục diễn cả mấy trăm bộ. Con chỉ mua cho ba thôi”.