Trong quá trình mang thai (9 tháng 10 ngày), từng mốc thời gian đều mang những dấu ấn quan trọng liên quan đến su phat trien cua thai nhi: 7 tuần có tim thai, 12 tuần đo độ mờ sau gáy, 24 tuần các chức năng đã hình thành đầy đủ…Song hành cùng sự phát triển của thai nhi là những thay đổi ở cơ thể người mẹ, về tâm sinh lý khi mang thai…

thai nhi 7 tuần tuổi
Thai nhi 7 tuần tuổi – Ảnh minh họa

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 7

Thai nhi lúc này còn rất nhỏ và chỉ mới dài được khoảng 1,3cm. Bé chỉ mới lớn bằng một quả ô-liu nhỏ. Ở tuổi thai này, qua máy siêu âm bác sỹ đã nghe thấy được tim thai. Phát triển mắt, tai, lưỡi, Khi thai được 7 tuần, mắt bé sẽ to hơn và bắt đầu có màu. Màu mắt vĩnh viễn của bé sẽ trở nên rõ ràng vào giai đoạn từ 6-9 tháng và bị ảnh hưởng rất lớn bởi gen di truyền từ mẹ và bố. Tai của em bé bắt đầu được hình thành cả bên trong lẫn bên ngoài. Chiếc lưỡi bé tí ti cũng đã bắt đầu xuất hiện trong vòm miệng và chân răng cũng bắt đầu được hình thành trong hàm.

Những thay đổi ở cơ thể người mẹ khi thai nhi 7 tuần tuổi

Mang thai ở tuần thứ 7, Bụng to hơncác bà mẹ đã quen dần với những thay đổi trong cơ thể: nôn, buồn nôn …Các mẹ cũng đã cảm nhận được thai nhi trong bụng khi bé bắt đầu “lộ” rõ. Lúc này, vùng bụng đã dầy và to lên nhưng thoạt nhìn, người khác sẽ khó nhận biết bởi lúc này bụng bầu vẫn còn được che giấu bởi xương chậu. Tuy nhiên, khi diện một bộ đồ bó, quần jean hoặc chiếc váy ôm sát eo đi ra phố, chúng ta sẽ không còn cảm thấy thoải mái và tự tin như trước. Tuần thứ 7 của thai kỳ thỉnh thoảng xuất hiện hiện tượng chuột rút, gây đau ở phần bụng dưới và cảm giác khó chịu như trước khi có chu ky kinh nguyet – Đây cũng là hiện tượng bình thường của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu thấy đau liên tục, hoặc âm đạo bị chảy máu hãy đi khám bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị bệnh cho phù hợp.

mẹ bầu 7 tuần

Tuần thứ 7, hai đầu vú sẽ to hơn và thâm lại, có thể xuất hiện cả mụn nhọt mọc quanh quầng vú (nốt Montgomery). Những mụn này có tác dụng giúp cho hai đầu vú sẵn sàng tiết sữa. Ngoài ra, do tác động của các hooc môn trong thời kỳ thai nghén khiến da mặt sẽ nổi rất nhiều mụn, da có thể dầu hơn. Vì vậy, chúng ta cần rửa mặt thường xuyên, hạn chế trang điểm và lựa chọn những loại mỹ phẩm dành cho bà bầu để không gây ảnh hưởng cho thai nhi.

Tuần thứ 7, âm đạo có thể sẽ tiết nhiều dịch nhầy hơn, điều này là bình thường trong suốt quá trình mang thai nên không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, khi dịch có mùi khó chịu, chuyển màu vàng, tấy rát….cần đi khám bác sỹ chuyên khoa để điều trị ngay. Lời khuyên hữu ích là thai phụ nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để tránh viêm nhiễm.

Tính khí thất thường, khó tính, lúc buồn lúc vui…(do tác động của thai nhi) là nét đặc trưng của bà bầu. Tuy nhiên, theo thống kê, hầu hết các bà mẹ sau 3 tháng đầu mang thai sẽ trở về trạng thái bình thường nên thai phụ cần tin tưởng để chuẩn bị tâm lý thật tốt chờ đón ngày em bé chào đời.

Xem thêm tại nguồn: me yeu con để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị khác.