Con người còn có hai loại chết: chết thật và chết giả. Chết thật là không bao giờ còn sống lại nữa, họ bước sang giai đoạn chuyển dạng thức để thành thực thể vong hồn. Chết giả, y học gọi là chết lâm sàng, tâm linh gọi là cận tử… Chết lâm sàng là người đã ngừng thở, tim ngừng đập, đồng tử giãn rộng – có thể xem như trạng thái của người đã chết. Nhưng sau đó vài giờ, thậm chí sau vài ngày bỗng nhiên người được coi là đã chết sống lại có thể vài giờ hoặc tiếp tục sống… Khoa học tâm linh xem việc người chết sống lại dưới các nguyên nhân sắc thái siêu nhiên với những nhận thức mới trên cơ sở khoa học tâm linh.

Chết lâm sàng là một trong những trạng thái rất hiếm gặp ở con người, trạng thái này hiện đang một trong những vấn đề chứa nhiều bí ẩn mà khoa học vẫn đang khám phá và tìm hiểu. Hiện tượng chết lâm sàng được hiểu đơn giản là một trạng thái đặc biệt mà ở đó có sự tồn tại giới hạn giữa sự sống và cái chết.

=>> Hiện tượng  bướm đen bay vào nhà là điềm gì

Vào trạng thái chết lâm sàng này người sẽ có hiện tượng tim ngừng đập, não không hoạt động. Tuy nhiên, người người này không có nghĩa là đã chết mà đang ở một tráng thái thứ 3 nào đó, giữa sự sống và cái chết. Ở trạng thái chết lâm sàng này, các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống.

Thông thường, để đưa người chết lâm sàng sống lại bằng kích thích rung tim và sưởi ấm cơ thể. Song vẫn có nhiều trường hợp không thể sống lại được, và hầu hết những trường hợp tim ngừng đạp và bị chấn thương sọ não thì đều không khả quan. Do vậy, để dùng cách này đánh thức “người chết lâm sàng” bằng việc kích thích nhịp tim nhưng vẫn bảo vệ bộ não là một bài toán mà các nhà khoa học đang cố gắng giải đáp.

Trạng thái chết lâm sàng này hiện nay đang được khoa học đưa vào ứng dụng một số ca phẫu thuật phức tạp, chẳng hạn như phẫu thuật các phần trong não bộ do chứng phù não. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cho bệnh này thường rất cao, do vậy việc chữa trị bằng hiện tượng này cũng đang rất khó khăn.

Trên thực tế, những người quản lý nhà xác ở các bệnh viện nhất là bệnh viện lớn thường có cơ hội chứng kiến các hiện tượng này và không ít báo chí đưa tin về những sự việc tương tự xảy ra ở nhiều quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam năm 2011 báo chí đưa tin rầm rộ có bằng chứng về một người ở Củ Chi sau khi chết hơn chục ngày sau đã sống lại. Sau đó 7 – 8 tháng họ lại chết và không bao giờ sống lại.