Mỗi ngày lễ có một lễ nghi khác nhau ngay cả khi văn khấn cúng rằm tháng giêng cũng vậy, còn ông công ông táo cũng có sự đặc biệt.

Việc đặt mâm lễ như thế nào cho hợp thì tùy thuộc vào gia đình đang ở chung cư hay là nhà đất nếu nhà đất thì bạn đặt lễ ngoài trời, giữa sân còn chung cư thì giữa nhà hoặc có thể xuống sân để đặt lễ. Thường mâm lễ được đặt theo hướng Nam tức là mình quay mặt về hướng Nam để làm lễ.

Lưu ý:

Hướng Đông là lễ cúng các vị vua chúa của Việt Nam

Hướng Tây là lễ cúng phật

Hướng Nam là lễ cúng các vị thần tiên

Hướng Bắc là lễ cũng Thượng Đế và Ngũ Đế, Thái thượng lão quân, cửu thiên huyền nữ, huyền thiên trấn vũ

Lễ vật gồm có:

– Chiếc lọng để che mưa che nắng có màu đỏ diềm vàng.

– Chiế bàn để đặt vừa với mâm lễ, nên đặt một tấm vải đỏ thể hiện sự sang trọng.

Lễ nghi cúng ông công ông táo như thế nào?
Lễ nghi cúng ông công ông táo như thế nào?

Lưu ý:

Trong văn khấn ông công ông táo không được nhắc đến Phật vì đây là nghi lễ của thần tiên, đạo giáo chứ không phải nghi lễ của phật giáo vì thế mọi người không nên hiểu lầm.

Với những gia đình không có điều kiện thì thần tiên không bắt buộc phải có nghi lễ trịnh trọng còn nhà có điều kiện thì có thể sắm nghi lễ tùy tâm. Cốt ở tấm lòng thành kính của gia đình.

Thường phải có một miếng vải đỏ để trải dưới đất như miếng thảm để tiễn táo quân về trời cùng một mâm cúng gồm có: gà trống đỏ, xôi đỏ và 3 chén rượu 3 màu khác nhau đỏ, trắng, vàng. Ý nghĩa của các màu đó là: màu đỏ để lấy vận khí tốt, màu trắng là tài lộc, màu vàng thể hiện sự bình yên và may mắn. Còn 3 chén trà có thể là 3 hương vị trà khác nhau phụ thuộc vào điều kiện của gia đình.

Nếu là mâm lễ mặn thì có thêm các món sơn hào hải vị phụ thuộc vào từng gia đình hoặc đơn giản là một mâm  ngũ quả đầy đặn đẹp mặt có thể có thêm 9 bông hoa đồng tiền. Bên cạnh đó là 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần:

+ Màu vàng tượng trưng cho Thổ Thần Thổ Địa.

+ Màu đỏ chính là thần Thổ Công Táo Quân.

+ Màu trắng, hoặc có thể là màu xanh chính là thần Thổ Kỳ.

– Vàng thuyền, vàng thỏi cho ba vị mỗi vị 99 nén.

Nên lưu ý  rằng khi đọc văn khấn tết ông táo xong cũng không cần phải đốt tiền âm phủ và tờ văn khấn cho các vị thần vì họ là thần tiên, họ không phải là vong hồn của người âm.

Còn 3 con cá chép thì mua được 3 màu khác nhau càng tốt đỏ, vàng, trắng cùng 3 cây nến hoặc 3 chiếc đèn dầu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu, trước khi làm thủ tục.

– Thắp 9 nén nhang.

– Quỳ xuống lễ 9 lễ.

Nguồn: https://bacsi365.vn/