Sấu ngâm mắm ớt là món đang rất được chuộng bởi vị chua mặn dễ chịu, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt rất quyến rũ. Đặc biệt nước sấu ngâm mắm chấm cùng rau luộc, thịt luộc rất ngon. CÙng thuc don moi ngay làm món sấu ngâm mắm cực ngon.

vật liệu làm sấu ngâm mắm

cach lam sau ngam mam, chat nuoc cham rau ngon

– Sấu xanh: 300 gr (chọn quả không quá già cũng không quá non thì thành phẩm mới giòn và ngon)

– Nước sôi để nguội: 100 ml

– Nước mắm ngon: 300 ml

– ớt hiểm: 6-8 quả (ai không ăn được cay có thể cho 3-4 quả tùy vào khẩu vị)

– 2 củ tỏi bóc vỏ

– Lọ thủy tinh, đường, muối sạch

Cách làm sấu ngâm mắm như sau

– Bước 1 (sơ chế vật liệu): Rửa sạch vỏ sấu, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài. Dùng dao sắc sạch khía sấu 3-4 cái để cho nước mắm ngấm nhanh và sâu hơn.

– Thả ngay sấu cạo sạch vỏ vào luôn chậu nước có pha ít muối để sấu không bị thâm. Để sấu bớt chua, bạn ngâm sấu trong nước muối 60 phút.

– Khi sấu đã bớt chua thì đổ ra rổ sạch, và tráng qua vài lần bằng nước sạch. Đun 1 siêu nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.

– Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh bằng nước sôi và lau bằng khăn khô cho hết sạch nước để sấu ngâm giấm sau này không bị đóng váng.

>>> CÓ thể bạn chưa biết: cách luộc gà ngon

– Cho 100ml nước lã vào nồi sạch, thêm 1 vài thìa đường rồi đổ 300ml nước mắm xong thì đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay không bị mặn chát.

– Rửa sạch Ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.

– Xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để bảo đảm các quả sấu đều ngấm vị cay, sau đó đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.

Mỗi lần ăn, bạn lấy ra 2,3 quả kèm nửa bát nước mắm trong bình ra. Chỉ cần dầm sấu bạn đã thấy mùi mằn mặn chua chua lại còn thơm nức mũi mùi tỏi. Chấm nước mắm ngâm sấu với rau muống luộc, thịt chân giò luộc, thêm vài quả cà, đĩa lạc rang thì… Bao lăm cơm cũng hết.