Bình sữa là một trong những vật dụng không thể thiếu trong hành trang nuôi con nhỏ của bạn. Lựa chọn bình sữa như thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ là vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm.

1. Chất liệu bình sữa an toàn cho bé

Hiện nay, trên thị trường có hai loại chất liệu làm bình sữa là nhựa và thủy tinh.

Bình sữa làm bằng nhựa

Bình sữa bằng nhựa có những ưu điểm như nhẹ, khó bị vỡ, bé dễ cầm khi bú. Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế nhất định như nhanh xuống cấp, dễ bị méo mó, mất hình dạng ban đầu, bạc màu, xước sát và nhanh phải thay thế cũng như có một số đòi hỏi khắt khe để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

 

Cũng cần chú ý chọn loại bình sữa được sản xuất từ loại nhựa không chứa BPA (bisphenol A) để đảm bảo an toàn cho bé. Bạn tự hỏi làm sao biết được bình làm từ chất liệu không chứa BPA? Bạn hãy quan sát trên phần thân bình hoặc đáy bình có các ký hiệu như Free BPA, Non –Toxic plastic, No – bisphenol A, 0% bisphenol A hoặc có các ký hiệu tái chế số 2, 5.

 

Tuyệt đối không sử dụng bình sữa làm từ nhựa không có các thông tin rõ ràng về chất liệu nhựa dùng để sản xuất bình cũng như loại bình nhựa có ký hiệu tái chế số 7.

 

Chọn bình sữa cho bé, dễ mà khó

 

Bình sữa làm bằng thủy tinh

Thủy tinh được coi là chất liệu an toàn để sản xuất bình sữa cho bé. Bình làm từ thủy tinh dễ dẫn truyền nhiệt, không bị biến dạng, dễ vệ sinh và ít phải thay thế. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là nặng và có thể bị vỡ. Các chuyên gia khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng bình sữa làm từ thủy tinh cho bé.

 

2. Kiểu dáng bình sữa

Hiện nay, trên thị trường có nhiều kiểu dáng bình sữa khác nhau tùy từng nhà sản xuất. Bạn có thể chọn kiểu bình truyền thống hay bình có góc cạnh, bình có thắt eo, bình đáy rộng, cổ hẹp, cổ rộng,….

 

Các bà mẹ có kinh nghiệm nuôi con bằng bú bình khuyên các mẹ nên chọn loại bình cổ rộng và đáy phẳng (giúp mẹ dễ thao tác lúc pha sữa cũng như vệ sinh bình), thân bình thuôn dài để bé dễ cầm, có van thông hơi (chống sặc).

 

3. Dung tích bình sữa

Hiện nay trên thị trường có ba loại dung tích bình sữa phổ biến là 120ml, 180ml  và 250 ml. Dung tích bình được thiết kế dựa theo các nghiên cứu về độ tuổi và lượng sữa bé nên uống trong một cữ.

 

Nếu bạn mua bình cho bé từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi thì nên chọn loại có dung tích nhỏ nhất để tiện lợi cho mỗi cữ uống của bé. Với bé trên 3 tháng tuổi thì tùy khả năng uống sữa của bé/bữa mà bạn có thể chọn mua bình 180 ml hoặc 240 ml. Các mẹ có kinh nghiệm khuyên rằng nếu bé uống được nhiều sữa thì bạn nên chọn mua loại bình thủy tinh có dung tích 250 ml cho lần mua sau.

 

Chọn bình sữa cho bé, dễ mà khó 3

 

4. Có cần thiết phải mua nhiều bình sữa?

Nếu bạn đi mua bình sữa cho bé trước khi sinh thì bạn chỉ nên mua tối đa hai chiếc bình sữa với dung tích nhỏ. Nhiều mẹ than phiền rằng đã lãng phí tiền để mua nhiều bình sữa vì bé không chịu hợp tác, vì vậy, bạn chỉ nên mua dự phòng trước 1-2 bình.

 

Sau đó, nếu bé chịu bú bình thì bạn mua bổ sung cũng không muộn. Nếu bé đã chịu bú bình thì bạn có thể mua 2-3 chiếc để bé sử dụng, phòng khi bạn phải vắt sữa ra để bảo quản.

 

Và điều cần lưu ý là bạn nên mua bình sữa và núm vú của cũng một hãng sản xuất để mọi việc lắp ráp cũng như thay thế được thuận tiện nhé. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tìm mau được loại bình sữa an toàn và hiệu quả cho bé yêu nhà mình.