Hầu hết các bà mẹ đều bối rối, hồi hộp khi chăm sóc trẻ sơ sinh cho dù là người phụ nữ lần đầu hay lần thứ hai làm mẹ. Vậy chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào là điều các bà mẹ cần quan tâm tìm hiểu.

Cách bế trẻ

Những thao tác này phải được thực hiện hết sức nhẹ nhàng và nhuần nhuyễn, không để bé có cảm giác bị thay đổi đột ngột khiến bé hoảng hốt, sợ hãi. Bạn phải bế trẻ cho thẳng đầu, lưng, mông vì trẻ mới đẻ, cơ cổ còn yếu, chưa đỡ nổi đầu, và lưu ý không để chân tay của trẻ buông thõng xuống.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho bố mẹ trẻ - Mẹ và Bé - Chăm sóc bé - Chăm sóc sức khỏe - Sức khỏe gia đình

Quấn tã cho trẻ

Bạn nên chọn loại tả có vải mềm, dễ thấm nước cho bé. Bạn cũng cần chuẩn bị khố lót bằng vải xô mềm cho bé và thường xuyên thay khi khố lót ẩm ướt để cho bé không khó chịu. Ngày nay, bỉm cho trẻ khá tiện lợi, được nhiều bà mẹ lựa chọn do đỡ mất thời gian giặt, mẹ không phải dậy nhiều lần vào ban đêm để thay tã. Tuy nhiên, loại bỉm này thường có giá thành cao và có chất nilon, trẻ có thể bị ngứa ngáy, khó chịu nếu đóng lâu và dễ gây nhiễm khuẩn tiết niệu ngược dòng do chất thải đọng lâu trong bỉm. Quấn tã qua bụng bé, để 2 tay bé tự do, để bé dễ chịu bạn cần quấn tả vừa khít chỉ đủ rộng để nhét 1 ngón tay.

Ăn uống của trẻ

Hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện, hoạt tính men tiêu hóa yếu, chức năng đại tràng chưa hoàn thiện. Vì vậy, bé khó tiêu hóa chất béo và tinh bột, thức ăn vận chuyển nhanh nhưng hấp thụ nước trở lại yếu. Khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch yếu, tiết ít IgA, trẻ có nguy cơ viêm ruột non. Do đó, sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất, dễ hấp thu và đầy đủ dinh dưỡng, nhất là sữa non có nhiều kháng thể, vitamin A. Sau khi sinh, bạn nên cho bé bú càng sớm càng tốt trong 30 phút đầu sau đẻ. Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, cho bé bú theo nhu cầu và không cho ăn thêm gì ngoài sữa mẹ, kể cả nước.

Tiêm phòng

Vitamin K: Vitamin K cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thiếu vitamin K dễ gây xuất huyết nội tạng, nhất là xuất huyết não – màng não. Hiện nay, trẻ được uống 1mg vitamin K hay tiêm bắp 1 mg ngay sau sinh.

Tiêm phòng lao: tiêm 1 lần trong gian đoạn sơ sinh.