Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho mình hỏi, mình 21 tuổi, có chu ki kinh nguyệt không đều. Trước đây thì vài tháng mình mới có kinh 1 lần, tháng có tháng không, nhưng 6 tháng gần đây thì tháng nào mình cũng có kinh nhưng chu kỳ kinh rất dài, thường là 38-40 ngày. Mìh nghe nói kinh nguyệt không đều là biểu hiện của bệnh vô sinh nên Mình rất lo lắng. Bác sĩ cho mình hỏi liệu mình có bị vô sinh không ạ. Kinh nguyệt không đều có điều trị được không và sau khi điều trị thì sau này mình có mang thai được không ?. Mình dự định đến hiệu thuốc tây mua thuốc như vậy có ổn không hay Mình phải đi khám ở bác sĩ phụ khoa ạ.
Mong bác sĩ tu van suc khoe giúp mình, cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời:

Chào bạn,
Trong những năm đầu khi bắt đầu có kinh chu kì kinh nguyệt có thể bất thường trong nhiều năm do các kích thích nữ chưa được cân bằng. . Điều nầy không ảnh hưởng đến việc sinh con.
Nếu có quan hệ tình dục thì nguyên nhân không có kinh nguyệt thường là có thai.
bạn có đang dùng thuốc gì không, kể cả thuốc ngừa thai.

Những nguyên nhân khác có ảnh hưởng sự điều hòa kinh nguyệt như:
*ăn uống bất thường. Ăn quá ít, nhịn ăn
* sức nặng cơ thể bất thường, quá gẩy ốm hoặc mập phì
*làm việc quá sức. Tập thể dục, chơi thể thao quá nhiều.
* thần kinh căng thẳng. Lo âu, buồn phiền quá mức
*một số bệnh về tuyến nội tiết như rối loạn tuyến giáp. tiểu đường…
*một số thuốc dùng trị bệnh, hoặc thuốc ngừa thai
*một số bệnh khác

Bạn nên thư giãn, ăn uống đầy đủ, ngủ, nghỉ ngơi đầy đủ. Không để bị quá gầy , nặng quá cân mập phì. Tập thể dục vừa phải như đi bộ nhanh, chạy bộ mỗi ngày, chơi thể thao bình thường. Không dùng những chất như rượu, bia, hút thuốc lá, dùng chất kích thích.
Nếu vẩn không tốt hơn thì bạn có thể đến gặp bác sĩ Sản Phụ khoa để được khám và tư vấn, điều trị . Thường nếu không có nguyên nhân rỏ rệt như bệnh đặc biệt nào đó thì bác sĩ cho dùng thuốc có chứa kích thích tố nữ để giúp cân bằng các kích thích tố nầy giúp cho kinh nguyệt điều hoà tốt.