Ho là căn bệnh thường mắc vào mùa đông gồm nhiều loại: ho rát cả họng, đau cổ, ho sù sụ, ho khản cả tiếng, ho khò khè… Ho là triệu chứng của nhiều căn bệnh. Trong đó, có hai loại ho chính là ho kéo dài và ho có đờm.

Mỗi loại bệnh ho có cách điều trị khác nhau. Nhiều bệnh nhân thường tự ý mua thuốc kháng sinh về tự điều trị mà không cần chỉ định của bác sĩ, nên đôi khi không chữa khỏi mà tiền mất, bệnh nặng thêm.

Người bệnh ho nên uống nhiều nước hàng ngày, tránh môi trường khô, lạnh, tránh các yếu tố kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, hơi nóng. Không nên ăn đồ ăn quá nóng gây kích thích vòm họng. Luôn biết cách giữ ấm cổ, ngực. Nên dùng xông hơi nóng, có tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, hít ngửi hơi nóng sẽ giúp làm loãng chất nhầy, chất đờm đặc giúp họ khạc ra đờm dễ dàng hơn. Nên nghỉ ngơi nhiều, ăn hoa quả, uống nước cam, chanh, ăn tỏi, hành, hẹ để hỗ trợ thêm.

Luôn giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Có chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý để tăng cường sức khỏe. Ăn uống hợp vệ sinh, giữ gìn về sinh răng miệng tốt để cơ thể có đủ sức khỏe và sức đề kháng để chống lại các tác nhân từ môi trường cũng như vi khuẩn, vi rút. Cần tạo một môi trường sống trong sạch, lành mạnh để có sức khỏe chống lại nhiều loại bệnh tật trong đó có bệnh ho.

Nguồn: http://baotintuc247.com