Trẻ 7 tháng tuổi bị viêm phế quản

Người mẹ có con bị viêm phế quản hỏi:

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, gặp ở mọi lứa tuổi và mọi thời tiết. Viêm phế quản là viêm nhiễm đường hô hấp dưới.

Thưa Bác sĩ! Bé thứ 2 của tôi mới sinh là tre 7 thang tuoi, không có sữa mẹ.Thường ho vào buổi sáng, nghe khò khè ở phổi. Đi khám Bác sĩ bảo viêm phế quản, có uống thuốc nhưng không đủ liều vì, vì cháu khó uống quá. Có cách gì chữa bằng phương ngoại hay không? xin Bác sĩ chỉ giúp. Xin chân thành cảm ơn Bác !

BS trả lời câu hỏi

Chào cháu,
Cháu bé đã được Bác sĩ khám và đã chỉ định cần phải uống thuốc, cháu nên tuân theo chỉ định của Bác sĩ thì cháu bé mới khỏi bệnh được. Ngoải ra, để cháu bé nhanh khỏi, cháu có thể dùng dầu gió hoặc dầu phật linh sử dụng được cho các cháu dưới một tuổi, bôi vào gan bàn chân của cháu bé trước khi đi ngủ (buổi tối), sau đó đi tất chân, giữ ấm chân cho cháu, vì ở 1/3 trên gan bàn chân có huyệt dũng tuyền chữa ho rất hiệu quả. Ngoài ra, nên cho cháu bú nhiều hơn về số lần để giúp cháu bé đủ dinh dưỡng, loãng đờm, hạn chế ứ đọng dịch ở phế quản. Cháu có thể tham khảo bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ dưới đây:
Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, gặp ở mọi lứa tuổi và mọi thời tiết. Viêm phế quản là viêm nhiễm đường hô hấp dưới. Khi bị viêm cuống phổi sẽ bị kích thích gây ho nhiều, nếu không được điều trị tích cực có thể lan xuống nhu mô phổi, dễ gây viêm phổi. Bệnh hay gặp ở trẻ dưới một tuổi, những trẻ đẻ non, không được bú sữa mẹ, còi xương, suy dinh dưỡng…
* Tác nhân gây bệnh ban đầu thường là virus, sau đó có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn, H. influenzae rồi, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Những vi khuẩn này thường xuyên có ở mũi-họng, khi sức đề kháng của trẻ bị giảm sút thì tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh.
* Yếu tố thuận lợi cho bệnh phát sinh là khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, môi trường ô nhiễm. Những trẻ sống trong môi trường có khói thuốc lá rất dễ bị viêm phế.
* Nguyên nhân chính gây nên bệnh ở giai đoạn đầu là virus, thường gặp ở trẻ sau khi bị viêm đường hô hấp trên, cảm lạnh, ho, sổ mũi, cúm. Sau đó nếu không được điều trị và sức đề kháng yếu thì virus có thể lây lan tới hai cuống phổi, làm trẻ ho nhiều, khó thở do đường thở bị viêm, tiết dịch. Nếu trẻ có biểu hiện sốt kéo dài vài ngày, ho kéo dài từ 2-3 tuần, trẻ dễ bị viêm phế quản, nhất là trẻ ho nhiều, đau rát cổ họng, đờm đục, màu vàng hay xanh. Ngoài ra, trẻ có thể có cảm giác đau ngực, mệt mỏi, chán ăn hoặc nôn.
* Điều trị: nguyên tắc điều trị bệnh này là giữ ấm, cho bé uống nhiều nước ấm, giúp bé không bị tắc nghẽn, sung huyết đường thở, giúp trẻ tống đờm ra khỏi cuống phổi, để trẻ dễ thở hơn. Kháng sinh chỉ dùng khi bị bội nhiễm, và chỉ được dùng khi có chỉ định của Bác sĩ. Bác sĩ có thể kê thuốc làm loãng đờm. Khi trẻ sốt nhẹ chỉ cần uống nhiều nước, mặc đồ thoáng mát, thấm mồ hôi, nếu sốt cao trên 38,5 độ C có thể cho uống thuốc hạ sốt như paracetamol liều theo cân nặng của trẻ.
Chúc cháu bé nhanh khỏi bệnh!