Theo bimatadam.net cho biết chế độ ăn uống cho người bệnh tai biến mạch máu não vô cùng quan trọng có tác dụng hỗ trợ trong quá cơ thể phục hồi cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát lần 2. Bên cạnh phương pháp chữa trị bằng thuốc và tập luyện các bài vật lý trị liệu thì cần phải xây dựng chế độ ăn kiêng hợp lý cho bệnh nhân. Người bị tai biến nên ăn gì tốt và kiềng ăn gì sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Sở dĩ vấn đề ăn uống được đưa ra trong việc điều trị các căn bệnh là do nguyên nhân gây bệnh cũng xuất phát từ ăn uống mà sinh ra. Việc điều trị bệnh phải kết hợp giữa ăn uống và các phương pháp khác mới có hiệu quả thực sự. Bệnh tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều di chứng nặng nề nên vấn đề ăn uống cần phải đặc biệt chú ý để ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh

tai bien nen an gi

Như đã nói ở trên, người bị tai biến thường có nhu cầu về năng lượng không cao như bình thường nên mỗi ngày chỉ cần nạp vào 1 lượng thức ăn khoảng 5 – 30kcal/kg tùy cân nặng. Tức là nếu người thân của bạn nặng 60Kg thì bạn hãy tính toán sao cho số kcal của bữa ăn dao động trong khoảng 30kcal x 60Kg = 1.800kcal.
Thức ăn nên chọn các nhóm sau để hạn chế quá trình tăng huyết áp, đảm bảo sự cân bằng giữa chất béo, protein và carbonhydrat.
Thức ăn phải ở dạng mềm, dễ tiêu hóa, cơ thể dễ hấp thụ. Một ngày ăn làm nhiều bữa nhỏ, tránh ăn no và tránh sử dụng những gia vị cay, nóng, những thực phẩm nên men.
Giảm muối trong khẩu phần ăn, chỉ duy trì ở mức 4-5g/ngày giúp thận bài tiết tốt các chất thải của quá trình chuyển hóa chất.
Chất đạm: sử dụng chất đạm ở mức vừa phải, tránh những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, nên sử dụng các chất đạm từ thực vật hoặc từ động vật ( sữa, cá, thịt nạc,…)

Xem thêm: Nên ăn gì khi bị đau bụng đi ngoài