Trong họ hàng nhà mụn, mụn bọc là loại mụn gây ra những hậu quả tệ hại nhất. Mụn bọc thường xuất hiện với diện tích lớn, nổi cục viêm thành cụm trên mặt. Vậy đâu là nguyên nhân làm cho da bị mụn bọc?

Chế độ dinh dưỡng

Những chiếc bánh ngọt đầy hấp dẫn lại tiềm ẩn nguy cơ gây mụn bọc.

Thói quen ăn uống nhiều bột đường và uống sữa làm tăng nguy cơ nổi mụn. Những thực phẩm giàu chất bột đường như bánh ngọt, sô cô la, bánh mì trắng, khoai tây được tiêu hóa và hấp thu nhanh, làm đường huyết tăng nhanh. Đây là một nguyên nhân gây mụn và làm cho tình trạng mụn trầm trọng hơn. Trong khi đó, các thực phẩm có lượng bột đường thấp như trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt sẽ được hấp thu chậm và làm đường huyết tăng chậm.

Ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời có nguy cơ bị mụn bọc cao

Trong điều kiện môi trường ngày nay, khi tầng ozone không còn che chắn được tia tử ngoại thì việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời không chỉ là nguyên nhân gây ra mụn bọc mà còn làm cho làn da bị lão hóa sớm, tăng nguy cơ lão hóa da.

Không khí ô nhiễm

Tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá khiến bạn dễ bị mụn bọc

Bụi đường, khói xăng, khí thải công nghiệp, và ngay cả khói thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn. Không khí ô nhiễm tạo bụi bẩn bịt lỗ chân lông khiến chất nhờn không đào thải được mà tích tụ lại tạo nhân mụn, gây tổn thương tế bào da.

Tắm hơi

Da dễ nổi mụn nếu tắm hơi khi da nhờn, bụi bẩn

Một vài cuộc nghiên cứu cho thấy mụn hoành hành nhiều hơn vào mùa hè. Điều này cho thấy nhiệt độ cao và mồ hôi sẽ làm cho mụn tồi tệ hơn. Tắm hơi là một liệu pháp rất tốt giúp cơ thể đổ mồ hôi, giải trừ độc qua da. Tuy nhiên nếu mồ hôi quyện với bụi bẩn sẽ khiến mụn “hoành hành” dữ dội.

Stress

Stress không phải là “ý tưởng” hay cho 1 làn da mịn màng

Khi bị căng thẳng kéo dài, hệ thần kinh của bạn bị tác động gây ra sự rối loạn nội tiết tố. Mồ hôi và lượng dầu nhờn tiết ra nhiều hơn, khiến mụn xuất hiện. Stress càng nặng, tình trạng mụn càng tồi tệ.

Di truyền

Một trong số những nguyên nhân gây ra mụn bọc là do yếu tố di truyền. Nhiều người bị mụn bọc thường có tuyến bài tiết có quá nhiều dầu trong khi các tế bào da không được sản sinh nhanh. Các tuyến dầu hoạt động quá mức và tế bào chết dư thừa là một nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, sinh mụn.

Nguồn: enavose