Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy thói quen hút thuốc lá nguy hiểm hơn nhiều so với những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Các nhà khoa học Trường Y ĐH Washington đã tìm ra mối liên hệ giữa thói quen hút thuốc lá với 5 chứng bệnh khác, nâng tổng số các loại bệnh liên quan tới thuốc lá lên con số 26.

Dựa trên dữ liệu về sức khỏe trong thời gian 10 năm của gần một triệu người từ 55 tuổi trở lên, nghiên cứu được tài trợ bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tiếp tục tìm ra thêm 5 chứng bệnh, bao gồm 2 loại bệnh liên quan tới tim mạch và phổi, bệnh thận, bệnh đường ruột do không được cấp máu đầy đủ và nguy cơ nhiễm trùng cao.

Theo nghiên cứu này, những người hút thuốc có tỷ lệ tử vong cao hơn gần gấp 3 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Đặc biệt, người hút thuốc lá có ít nhất gấp đôi nguy cơ tử vong do các nguyên nhân như suy thận, thiếu máu cục bộ đường ruột, cao huyết áp, nhiễm trùng và các bệnh hô hấp khác.

Ung thư vú

Phát hiện mới này cũng chỉ ra một thực tế rằng số lượng người chết vì thuốc lá mỗi năm trên toàn thế giới đã bị đánh giá thấp đáng kể. Ví dụ như, nếu trước đây con số này chỉ tính riêng tại Mỹ là khoảng 480.000 người/năm thì nay có thể phải tăng thêm gần 13% (tương đương gần 60.000 ca tử vong). Công thức trên nếu áp dụng với quy mô toàn thế giới thì số người chết vì thuốc lá mỗi năm sẽ tăng thêm khoảng 780.000 ca so với số liệu ước tính trước đây của Tổ chức Y tế Thế giới là 6 triệu trường hợp tử vong.

Trước đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người, gây ra 21 chứng bệnh, bao gồm 12 loại ung thư, 6 loại bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phổi.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí y học New England Journal of Medicine.

Theo Dân trí