Bạn có thường đấu tranh tâm lí để có được giấc ngủ dù mệt mỏi như thế nào? Hay bạn thức dậy vào giữa đêm và nằm thao thức hàng giờ, lo lắng nhìn đồng hồ? Mất ngủ là một vấn đề phổ biến và khiến bạn mất năng lượng, ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe và khả năng hoạt động trong ngày của bạn.

 

Mất ngủ mãn tính thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thay đổi  trong lối sống của bạn và những thói quen hàng ngày có thể chấm dứt bệnh mất ngủ. Chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin về bệnh mất ngủ và những điều bạn nên biết.

 

Tìm hiểu về bệnh mất ngủ

Nguyên nhân gây mất ngủ

Đôi khi mất ngủ chỉ kéo dài một vài ngày, đặc biệt là khi mất ngủ được gắn với một nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như căng thẳng với một bài thuyết trình sắp tới, chia tay với người yêu. Đôi khi mất ngủ rất dai dẳng. Mất ngủ mãn tính thường gắn liền với một vấn đề về tâm thần hoặc thể chất

 • Vấn đề tâm lý có thể gây ra chứng mất ngủ: trầm cảm, lo âu, căng thẳng mãn tính, rối loạn căng thẳng sau chấn thương.
 • Thuốc có thể gây mất ngủ: thuốc chống trầm cảm, thuốc trị cảm lạnh và cảm cúm, thuốc giảm đau có chứa caffein (Midol, Excedrin), thuốc lợi tiểu, corticosteroid, kích thích tố tuyến giáp, thuốc cao huyết áp…
 • Vấn đề y tế có thể gây mất ngủ: hen suyễn, xoang, dị ứng, bệnh Parkinson, trào ngược thực quản, bệnh thận, ung thư.
 • Thói quen giúp bạn ngủ tốt hơn

  •  Hãy chắc chắn phòng ngủ của bạn  yên tĩnh, tối và mát mẻ. Tiếng ồn, ánh sáng, và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Tránh các hoạt động kích thích và những tình huống căng thẳng trước khi đi ngủ này bao gồm: Các cuộc thảo luận lớn hay tiếp xúc với ti vi, máy tính, hoặc game.
  • Hạn chế cà phê, rượu, và thuốc lá. Dừng uống thức uống chứa caffeine. Tránh uống rượu vào buổi tối, trong khi rượu có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ, nó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Bỏ thuốc lá hoặc tránh nó vào ban đêm bởi nicotine là một chất kích thích.
  • Ra khỏi giường khi bạn không thể ngủ được. Đừng cố gắng ép buộc mình vào giấc ngủ. Trằn trọc chỉ làm tăng lên sự lo lắng. Hãy đứng dậy, rời khỏi phòng ngủ, và làm điều gì đó thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, uống một cốc nước ấm, đi tắm, hoặc nghe nhạc êm dịu. Khi bạn buồn ngủ hãy đi ngủ.

  Có rất nhiều lí do dẫn đến tình trạng mất ngủ của bạn, trước khi điều trị được chứng mất ngủ bạn cần biết nguyên nhân của nó là gì từ đó có cách điều trị hữu hiệu nhất. Trên đây là những thông tin về bệnh mất ngủ và những điều bạn nên biết, hãy giữ thói quen ăn uống và luyện tập thể thao hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh.