Không ít người mắc một trong những lỗi cơ bản khi uống thuốc là khi thấy bệnh đã thuyên giảm hay giảm triệu chứng là ngừng uống thuốc. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì sẽ gây ra sự “nhờn”.

Chị Nguyễn Thị H, 45 tuổi, thường thấy ác mộng kèm cảm giác sợ hãi khi ngủ. Khi đi khám, bác sĩ kết luận chị bị trầm cảm và phải điều trị. Sau 12 tuần điều trị, khi tái khám, bác sĩ cho biết triệu chứng trầm cảm của chị đã hết. Nhưng bác sĩ vẫn kê thuốc kéo dài thêm tới 20 tuần. Điều này khiến chị Thu băn khoăn vì hai lẽ. Thứ nhất, triệu chứng bệnh đã hết thì sao phải uống thuốc, phải chăng bác sĩ muốn bệnh nhân mua thuốc để kiếm lợi. Thứ hai, thuốc trầm cảm thường để lại nhiều tác dụng phụ nên chị không muốn uống kéo dài. Tin mình đã khỏi bệnh nên chị đã tự ngưng thuốc. Sau đó hai 2 tháng chị lại có những triệu chứng của bệnh.

Thuốc trầm cảm không giống kháng sinh

Trần Hồng Thu, Phó khoa Lâm sang, bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Hồng Mai, Hà Nội nhấn mạnh, bệnh nhân dù được cho là hết triệu chứng cũng không được tự ý dừng thuốc. Bác sĩ Thu cho biết, thuốc chống trầm cảm đóng vai trò rất quan trọng điều trị bệnh, bệnh nhân cần uống thuốc liên tục trong thời gian dài (tối thiểu một năm). Nhiều người phải uống thuốc suốt đời.

Đó là bởi thuốc chống trầm cảm không giống như thuốc kháng sinh. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, khi ta cảm thấy hết triệu chứng bệnh nghĩa là bệnh nhiễm khuẩn có thể đã hết tuy nhiên vẫn nên uống hết thuốc đã kê đơn. Còn với thuốc chống trầm cảm không tác dụng như kháng sinh, mà tác dụng tương tự như viên tylenol chống đau đầu. Khi uống, tylenol làm giảm cơn đau, nhưng nguyên nhân gây đau vẫn còn đó và khi ngừng tylenol thì nhức đầu trở lại. Vì thế khi hết triệu chứng trầm cảm không đồng nghĩa là bệnh hoàn toàn hết.

Trong bệnh trầm cảm, nguồn gây bệnh là thay đổi sinh hóa học ở não và thay đổi này kéo dài. Vì thế cần phải uống thuốc chống trầm cảm lâu hơn, dù triệu chứng bệnh đã giảm.

Theo benh.vn