Đau khớp háng là nguyên nhân chính khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển. Tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thích hợp sẽ trả lại sự linh hoạt cho người bệnh

 

Nguyên nhân:

Đau khớp háng là triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh như bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp nhưng đặc biệt cần kể đến là các bệnh lý về xương khớp tại vùng háng như:

1. Hoại tử chỏm xương đùi:

Đây là một tình trạng bệnh lý hay gặp ở nam giới. Người ta cho rằng nguyên nhân của căn bệnh này một phần do rượu. Triệu chứng của bệnh bắt đầu từ đau khớp háng, hạn chế dạng chân, đi lại đau và cả khi ngồi nghỉ ngơi cũng đau. X quang giai đoạn sớm không thấy hư chỏm nhưng chụp cộng hưởng từ sẽ thấy hư chỏm xương đùi. Để điều trị bệnh này bệnh nhân có thể được tư vấn điều trị bằng thuốc (để hiệu quả tốt nhất nên điều trị theo Đông y), hạn chế vận động mạnh, có thể phẫu thuật giai đoạn sớm để cứu chỏm xương đùi không bị hư. Nếu chỏm hư hoàn toàn thì thay khớp là biện pháp cuối cùng giải phóng bệnh nhân khỏi các cơn đau. Cần ngưng ngay bia rượu nếu muốn điều trị khỏi bệnh này.

Hình ảnh hoại tử chỏm xương đùi
Hình ảnh hoại tử chỏm xương đùi (mũi tên)

Xem thêm:  Hiện nay khoa học đã nghiên cứu ra thuoc vidatox – đây là thuốc chữa ung thư hiệu quả từ nọc độc bọ cạp và thuốc synacthen – thuốc chống phù não.

2. Thoái hóa khớp háng: 

Đây là nguyên nhân chủ yếu, thoái hóa khớp háng thường xảy ra trên người lớn tuổi, béo phì, nhưng ngày này ngày càng trẻ hóa, đau khi đi lại hoặc khi ngồi xổm, ít hạn chế vận động háng ở giai đoạn cuối, X quang sẽ cho thấy hình ảnh thoái hóa khớp. Bệnh điều trị theo tây y không hiệu quả, vì tây y chủ yếu là cho uống thuốc giảm đau kháng viêm, khi bệnh nặng uống thuốc không còn tác dụng thì chỉ định tiêm trực tiếp vào khớp, và cuối cùng là thay khớp gối nhân tạo. Hiện nay, bệnh này điều trị theo Đông y rất hiệu quả và được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

3. Bong sụn viền khớp háng:

Hiện tượng bong sụn viền khớp háng thường xảy ra ở người trẻ tuổi, chơi thể thao. Đôi khi có cảm giác đau chói hay nghe tiếng cụp, có lúc bình thường. Chụp cộng hưởng từ có thể thấy sụn viền ổ cối bị bong tróc. Điều trị bằng nội soi khâu lại hay lấy bỏ sụn viền.

Biểu hiện của bệnh đau khớp háng

– Đau âm ỉ hoặc dữ dội ở khớp háng. Cơn đau còn xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như đùi, mông, hoặc khớp gối.

Hông thường có cảm giác bị cứng. Những  triệu chứng này xảy ra khiến bạn cảm thấy bắt đầu khó khăn trong di truyền, ngay cả khi đi bộ.

– Cứng khớp sau một giấc ngủ dài hoặc một lúc ngồi lâu cũng bắt đầu biểu hiện này.

– khớp hông bị sưng, hoặc đau cả hai

– khi bạn di chuyển sẽ có cảm giác tiếng lạo xạo phát ra từ khớp háng.

– Đau xương chậu

– Khó thực hiện các động tác về hông như xoay hông, cúi người xuống.

Trên đây là những nguyên nhân  và biểu hiện điển hình nhất của bệnh. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kì các triệu chứng nào kể trên để căn nguyên bệnh này không trở thành nỗi lo lắng mỗi ngày trong cuộc đời của bạn.