Với bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh, việc điều trị chậm trễ sẽ khiến bệnh tình diễn tiến phức tạp.

 

>>> Nhận biết sớm các triệu chứng tai biến mạch máu não nhẹ

>>> Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh d

Thấy khỏe hơn, nhưng bệnh nặng hơn

Dị tật tim bẩm sinh ban đầu là những dạng khá đơn giản như còn ống động mạch, thông liên thất, thông liên nhĩ, đều có thể điều trị thành công rất cao, chất lượng đời sống sau phẫu thuật rất tốt. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên bệnh nhân không được khám và điều trị kịp thời. Đa phần là do gia đình không đủ điều kiện để trả chi phí phẫu thuật. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sau một thời gian thấy con mình “có vẻ đỡ”, tưởng hết bệnh nên thôi không quan tâm nữa. Nguy hiểm hơn, một số người tin rằng khi đứa trẻ lớn lên sẽ đủ sức “lướt” bệnh.

 

Trên thực tế, có những dạng bệnh tim bẩm sinh với khuyết tật nhỏ, sau một thời gian lỗ thông trong tim có thể tự đóng lại. Tuy nhiên, ở những trẻ có lỗ thông lớn thì khả năng này khó xảy ra hơn. Việc một trẻ đã được chẩn đoán tim bẩm sinh, sau một thời gian bị viêm phổi tái đi tái lại bỗng trở nên khỏe hơn, ít bị viêm phổi hơn, đây có thể là giai đoạn rất đáng báo động do tình trạng tăng áp phổi. Cần phải phát hiện và phẫu thuật kịp thời trong giai đoạn này, vì nếu để chậm hơn nữa, mạch máu phổi sẽ bị tổn thương không hồi phục, luồng máu đảo chiều và không cho phép phẫu thuật.

Với những trẻ có bệnh tim gây tím do có sự trộn lẫn máu đen vào máu đỏ, việc không điều trị kịp thời cũng sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm như tím ngất, tổn thương não, chậm phát triển, áp xe não. Đặc biệt, những trẻ này nếu không sớm đưa đến các cơ sở y tế thì việc điều trị sau đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cần phát hiện sớm

Hiện nay có rất nhiều chương trình từ thiện hỗ trợ bệnh nhân nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh, nên các bệnh nhi có gia cảnh khó khăn vẫn có thể được điều trị và phẫu thuật nếu được phát hiện sớm.

Với những trẻ sinh ra đã bị tím hoặc tím sau vài tháng thì khả năng bị bệnh tim bẩm sinh là rất cao, cần được đưa đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện siêu âm tim bẩm sinh để được khám.

Với những trẻ không tím thì việc phát hiện có khó hơn, thậm chí khó ngay cả với bác sĩ. Tuy nhiên cần phải nghi ngờ khi thấy đứa trẻ thường xuyên viêm phổi, chậm lớn, thở nhanh, vã mồ hôi, lồng ngực nhô bất thường kiểu ức gà. Các bác sĩ từng gặp một số phụ huynh phát hiện con bị tim bẩm sinh khi sờ tay lên ngực con và cảm giác tim con mình “rù rù” như sờ lưng một con mèo.

Phát hiện bệnh tim bẩm sinh không phải dễ dàng nhưng phụ huynh cần cảnh giác và đưa con em đến khám khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường vừa nêu. Hiện nay siêu âm tim có khả năng chẩn đoán rất tốt. Đây lại là một xét nghiệm không gây đau đớn, không có hại. Đừng để một căn bệnh có thể chữa trị lại trở thành một căn bệnh vô phương.