Khuyến khích trẻ kết bạn, học những điều mới mẻ, thường xuyên trò chuyện với con… giúp trẻ dạn dĩ hơn, dần vượt qua tính nhút nhát.

1. Đừng đổ lỗi cho con bạn vì sự nhút nhát

Đừng bao giờ so sánh đứa trẻ nhút nhát của bạn với những trẻ khác vì trẻ sẽ càng nhút nhát hơn. Nếu bạn có một thói quen như vậy, đừng làm như thế nữa. Nó có thể là lỗi của bạn, bởi vì bạn là cha mẹ nhưng không dành đủ sự quan tâm. Bạn có thể nói rằng bạn phải dành thời gian làm việc chăm chỉ để mua bất cứ điều gì con bạn muốn, nhưng bọn trẻ cần sự quan tâm và chăm sóc của bạn hơn những món quà vật chất. Bạn nên dạy trẻ cách giao tiếp hiệu quả và cảm thấy thoải mái trong bất kỳ tình huống nào.

2. Không cố thay đổi con của bạn

Mỗi đứa trẻ có cá tính riêng, có trẻ dạn dĩ, hướng ngoại trong khi nhiều bé thích sự yên tĩnh, hướng nội. Hãy khuyến khích bé cởi mở hơn trong giao tiếp và bớt dần sự nhút nhát. Tuy nhiên cần làm điều này từ tốn, thận trọng từng bước thay vì cố gắng nhằm thay đổi tính cách con của bạn qua một đêm hoặc trong một tuần. “Dục tốc bất đạt” và đôi khi hành vi thúc đẩy của bạn vô tình gây ảnh hưởng tâm lý trẻ.

be-nhut-nhat
Ba mẹ cần thường xuyên giao tiếp để nắm bắt được tình cảm của trẻ nhỏ. Ảnh: Amerikanki – thoi trang

3. Khuyến khích trẻ em để thử những điều mới

Thay vì cố gắng thay đổi đứa con nhút nhát của mình, khuyến khích họ để thử những điều mới. Trẻ càng thử nhiều điều mới thì càng có nhiều cơ hội trở nên cởi mở hơn. Động viên con bạn thử các lớp học khác nhau, chẳng hạn như vẽ, bơi, nhảy múa, ca hát… giúp trẻ dành nhiều thời gian với những đứa trẻ khác, thêm bạn bè, thêm niềm vui.

4. Rủ những đứa trẻ khác đến nhà chơi

Một trong những cách tốt nhất để giúp con vượt qua sự nhút nhát của bạn là mời những đứa trẻ khác đến nhà của bạn càng nhiều càng tốt. Hãy để cho bé của bạn tìm hiểu làm thế nào để giao tiếp với các trẻ khác và kết bạn nhiều hơn. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về đứa con ít nói của họ, nhưng họ không nhận ra rằng những thói quen hằng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách trẻ. Nếu bạn cho phép con của bạn xem tivi hoặc chơi trò chơi trực tuyến thay vì chơi với những đứa trẻ khác, không có gì lạ khi chúng sẽ nhút nhát, ngại giao tiếp.

5. Ghi danh cho con bạn trong một lớp học, một cộng đồng

Tham gia vào một cộng đồng giúp con vượt qua sự nhút nhát. Nhưng đừng làm nó đột ngột. Hãy bắt đầu từ từ. Hỏi ý kiến của trẻ, làm mọi việc nhẹ nhàng tự nhiên thay vì thúc ép.

6. Đừng tạo áp lực cho trẻ

Nếu con bạn không muốn tham gia một lớp học hoặc chơi với một số trẻ em, không nôn nóng thúc đẩy họ. Trẻ em nhút nhát luôn tránh làm bất cứ điều gì mà làm cho chúng cảm thấy không thoải mái. Nếu bạn đẩy đứa trẻ nhút nhát của bạn vào tham gia một lớp học mới chúng sẽ không cảm ơn bạn. Thậm chí, trẻ sẽ cảm thấy tổn thương vì nghĩ rằng bạn không quan tâm đến cảm xúc của chúng.

7. Nói chuyện với con của bạn càng nhiều càng tốt

Dù bận rộn thế nào, bạn nên tìm thời gian để nói chuyện và lắng nghe những đứa trẻ của mình. Thật dễ dàng để nói: “Con hãy chơi đồ chơi trong phòng vì mẹ đang bận”. Tuy nhiên những đứa trẻ có những cảm xúc, suy nghĩ và ý kiến nên chúng cần một ai đó để nói chuyện hàng ngày. Cũng giống như bạn chia sẻ cảm xúc và ý kiến ​​của bạn với cha mẹ, bạn bè và đồng nghiệp, trẻ cũng muốn chia sẻ cảm xúc của mình. Trẻ em không có xu hướng chia sẻ ý kiến ​​với người lạ hoặc bạn bè. Là cha mẹ, bạn nên tìm hiểu làm thế nào để lắng nghe con bạn và tìm một vài phút để nói chuyện khi bọn trẻ hỏi về vấn đề nào đó.

Nguồn: Ngoi sao/ Mẹ và Bé