Kéo dài thời gian bú sữa mẹ có thể giúp trẻ thông minh hơn, học giỏi hơn và từ đó đạt được vị trí xã hội cao hơn khi trưởng thành.

bume-bai

Nuôi con bằng sữa mẹ không những giúp vun trồng tình cảm mẹ con mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho con trẻ khi trưởng thành – Ảnh: Ngoi saom Shutterstock

Đó là kết luận rút ra từ cuộc khảo sát tại Brazil và được đăng trên chuyên san The Lancet Global Health ngày 17.3.

“Bú sữa mẹ có liên quan đến sự thể hiện tốt hơn khi thực hiện các bài kiểm tra trí thông minh ở tuổi 30, và đồng thời có ảnh hưởng đáng kể đến vị trí trong xã hội”, theo trưởng nhóm là tiến sĩ Bernardo Horta thuộc Đại học liên bang Pelotas (Brazil).

Trong cuộc nghiên cứu, nhóm của tiến sĩ Horta đã thu thập dữ liệu trong nhiều thập niên của gần 3.500 ca sinh vào năm 1982 tại Pelotas, bao gồm thông tin về bú sữa mẹ, giáo dục, thu nhập và kết quả kiểm tra IQ khi 30 tuổi.

Kết quả cho thấy những trẻ được bú mẹ thì ghi điểm IQ cao hơn, đi học nhiều hơn và từ đó có thu nhập cao hơn khi trưởng thành so với nhóm bú sữa ngoài.

Không dừng lại ở đó, thời gian cho con bú càng kéo dài, chẳng hạn như cả năm, đứa trẻ càng nhận được nhiều lợi ích hơn. Ví dụ, trẻ được bú mẹ ít nhất 1 năm thì ghi điểm cao hơn gần 4 điểm so với số điểm IQ trung bình, thời gian học hành được kéo dài thêm 1 năm, so với nhóm chưa đến 1 tháng đã phải cai sữa.

Thu nhập của nhóm trước cũng cao hơn khoảng 1/3 so với nhóm bú ít hơn 1 năm.

 

Nguồn: Tin nong.vn