Đôi khi nhấm một muỗng kem hoặc nhấp một ngụm cà phê hay 1 ly trà nóng…, bạn cảm thấy ê răng hay việc sử dụng chỉ nha khoa, đánh răng cũng làm bạn cảm thấy ê buốt,..

Như vậy bạn đang gặp phải một tình trạng phổ biến gọi là “răng nhạy cảm”.

 

Một số nguyên nhân gây răng nhạy cảm bao gồm:

  • Do sử dụng kem đánh răng ko phù hợp hoặc đánh răng không đúng cách
  • Răng bị nứt hay sâu răng
  • Lộ chân răng, tụt nướu chân răng do bệnh nha chu viêm.
  • Ê răng do bệnh nghiến răng

Khi lớp men răng – vật liệu cứng chắc nhất của cơ thể, bao phủ bên ngoài thân răng của chiếc răng khỏe mạnh để bảo vệ răng – bị mòn và làm lộ ra lớp ngà răng; dưới tác dụng khích thích của các tác nhân nóng, lạnh, có tính axit hoặc tính dính hoặc thậm chí thở mạnh, các ống ngà sẽ bị kích thích gây ra tình trang ê buốt

Sự dẫn truyền cảm giác của ngà răng

ĐIỀU TRỊ RĂNG NHẠY CẢM:
Răng nhạy cảm có thể được điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân, Bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị, cụ thể như:


1. Nếu bạn đánh răng không đúng hoặc chải quá mạnh, bạn có thể làm tổn thương nướu răng, gây lộ chân răng, Bác sĩ sẽ trám lại cổ- chân răng, đồng thời đề nghị bạn dùng thử kem đánh răng chống ê buốt , với thành phần tác dụng ngăn chặn sự truyền cảm giác từ bề mặt răng đến các dây thần kinh. Việc sử dụng kem đánh răng giảm ê buốt thường xuyên có thể giảm ê buốt.
Khi lựa chọn kem đánh răng hoặc bất kỳ sản phẩm chăm sóc răng miệng nào, bạn nên hỏi ý kiến Bác sĩ để có thể lựa chọn được 1 sản phẩm an toàn và hiệu quả.


2. Nếu bạn có răng bị nứt hoặc bị sâu răng thì các phương pháp như bôi keo lên vùng răng bị nứt hay sâu của răng bị nhạy cảm, trám răng, bọc mão toàn phần hay bán phần, hoặc điều trị nội nha (lấy tủy răng) có thể loại bỏ được ê buốt.


3. Đối với trường hợp mô nướu đã bị tụt khỏi chân răng do bệnh viêm nha chu, Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nha chu bằng các biện pháp như nạo túi nha chu, điều trị nha chu bổ trợ với tia laser. Trong những trường hợp nặng hơn, Bác sĩ có thể đề nghị ghép nướu nhằm bảo vệ chân răng và giảm ê buốt cho bạn


4. Bị mòn răng do bệnh nghiến răng: Khi bạn có thói quen nghiến răng, lâu dần răng sẽ bị mòn mất đi lớp men răng bên ngoài gây lộ ngà răng. Lúc đó bạn sẽ thường xuyên bị ê buốt răng Trong trường hợp này,việc bọc mão hoặc trám lại răng sẽ giúp cho tình trạng ê buốt giảm đi đáng kể. Ngoài ra, Bác sĩ sẽ bảo vệ răng bạn không bị mòn thêm bằng cách cho bạn sử dụng máng chống nghiến.