Hiện nay, ở Việt Nam số người mắc xơ gan cổ trướng ngày càng gia tăng nhanh chóng. Bệnh nhân mắc xơ gan cổ trướng không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, nhận biết được các triệu chứng của bệnh chính là cách để phòng tránh bệnh được kịp thời.

Nhận biết các triệu chứng xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng bệnh có thể để lại các biến chứng như: suy gan, xuất huyết dạ dày và ung thư gan nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm. Bởi vậy, nhận biết được các triệu chứng của bệnh chính là cách để phòng tránh bệnh được kịp thời.

so gan
Sơ Gan

Dưới đây là những triệu chứng điển hình nhận biết bệnh xơ gan cổ trướng:

Xơ gan cổ trướng ở giai đoạn bắt đầu: Các triệu chứng của bệnh không rõ rệt hoặc được biểu hiện rất nhẹ. Cụ thể là những triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, người mệt mỏi, đau nhẹ vùng bụng bên phải, đầy bụng, buồn nôn. Đồng thời khi đi khám phát hiện gan to, lách to, chức năng gan bị suy giảm và nếu khám kỹ sẽ phát hiện những điểm ứ huyết, mạch sao xuất hiện ở trong gan.

Xơ gan cổ trướng ở giai đoạn toàn phát: Chức năng gan bắt đầu suy giảm rõ rệt. Cụ thể: rối loạn tiêu hóa ngày càng nặng hơn, cơn đau bụng bên phải ngày càng kéo dài, sụt cân nhanh, da xạm, vàng da, vàng mắt, xuất hiện những mạch sao ở tay, ngực, vai, cổ… Hiện tượng giãn mao mạch bắt đầu xuất hiện như: bàn tay, đầu ngón tay đỏ mập lên, tiêu có máu, phụ nữ kinh nguyệt kéo dài kèm theo hoa mắt, chóng mắt, chân tay tê cứng, chân phù, bụng có nước nhẹ.

Xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối: Các triệu chứng được thể hiện rõ rệt như: cổ trướng, da bụng bóng, khó thở, người gầy yếu, tiểu ít hoặc vô niệu, da mặt vàng đậm, tinh thần lờ đờ, buồn ngủ, hoảng hốt, hôm mê gan….

Ngoài ra, bệnh nhân xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối có thể xuất hiện phù gan, lượng calcium cao. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân khi xuất hiện các triệu chứng của xơ gan cổ trướng, người bệnh cần được điều trị ngay, không nên quá lạm dụng thuốc tránh gặp phải tác dụng phụ. Đồng thời, người bệnh nên áp dụng phương pháp điều trị khoa học, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi nhằm sớm phục hồi sức khỏe.

Bệnh nhân mắc xơ gan cổ trướng cần làm gì?

tra tot cho la gan
Trà tốt cho gan

Không ít trường hợp bệnh nhân khi mắc xơ gan cổ trướng có tâm lý bất ổn, sức khỏe yếu dần do suy nghĩ nhiều, không ăn uống gì… Đây là những việc làm cần được xóa bỏ ngay, bởi xơ gan cổ trướng bệnh chỉ có thể thuyên giảm nếu được điều trị sớm và kịp thời.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên mọi bệnh nhân khi phát hiện mắc xơ gan cổ trướng cần thực hiện những việc làm như sau:

  • Điều trị bệnh ngay: Khi phát hiện xơ gan cổ trướng người bệnh cần tới bệnh viện để được các bác sĩ điều trị bệnh, tránh để bệnh chuyển nặng mới điều trị. Người bệnh cũng không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị nhằm hạn chế những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Người mắc xơ gan cổ trướng cần có chế độ dinh dưỡng riêng. Người bệnh không nên ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn mặn, cay… Cũng như không nên sử dụng rượu bia hay các chất kích thích có hại chó việc điều trị bệnh.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng: Bên cạnh việc điều trị người bệnh nên tập luyện thể dục nhẹ nhàng như: đi bộ, đạp xe, yoga. Đồng thời, nghỉ ngơi nhiều hạn chế làm việc quá sức, làm việc nặng nhọc.
  • Tránh stress: Người bệnh cần giữ cho mình một tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi nhằm giúp quá trình điều trị bệnh có kết quả tốt.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Người bệnh cần giữ thói quen kiểm tra sức khỏe đình kỳ 3 hoặc 6 tháng/lần đề biết được diễn biến của bệnh và việc điều trị có kết quả như thế nào.
  • Sử dụng thảo dược từ thiên  nhiên: Râu ngô, cà gai leo, nhân trân là những thảo dược từ thiên nhiên rất tốt cho người mắc xơ gan cổ trướng. Sử dụng hằng ngày sức khỏe của người bệnh sẽ dần được cải thiện.

Xơ gan cổ trướng là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được khi chúng ta thay đổi lối sống lành mạnh và khoa học cũng như hạn chế sử dụng những chất có hại cho cơ thể. Sức khỏe là tài sản vô giá của con người, bảo vệ sức khỏe chính là bạn đang bảo vệ sự sống của chính mình.

Nguồn: tinhnghetunhien