Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát về các dịch vụ reseller hostingtên miền, webhosting, email cho doanh nghiệp và dịch vụ chỗ đặt máy chủ.

Đăng ký tên miền là việc đầu tiên của các doanh nghiệp muốn kinh doanh trên internet.
Đăng ký tên miền là việc đầu tiên của các doanh nghiệp muốn kinh doanh trên internet.

 

1. TÊN MIỀN LÀ GÌ ?
Do người sử dụng nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài như vậy khi nối mạng là rất khó khăn và vì thế cạnh địa chỉ IP bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng đi kèm mà trên Internet gọi là Tên Miền hay Domain Name.

>>>>> Cách đăng ký ten mien gia re

Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.) ví dụ nghean.gov.vn là tên miền chức năng quản lý thông tin tên miền của MaxDesign. Thành phần thứ nhất “nghean” là dãy ký tự tự chọn đại diện cho máy chủ website, thành phần thứ hai “gov” thường gọi là tên miền mức hai (second domain name level), thành phần cuối cùng “vn” là tên miền mức cao nhất (top level domain name).

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. Ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC. Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền. Việc kiểm tra tên miền và đăng ký tên miền là điều cần thiết nếu bạn không muốn mất thương hiệu của mình trên internet.
>>>> Tham khảo thêm bài viết về seo hosting

2. WEBHOSTING LÀ GÌ ?
Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang Web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet, Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Nói một cách đơn giản, Web Hosting tương đương với trụ sở làm việc của một doanh nghiệp trong đời thường.

Ở Việt Nam đến trên 90% là các dịch vụ webhosting linux, còn lại là dịch vụ webhosting window. Do đặc thù các lập trình viên ở Việt Nam thường sử dụng các mã nguồn trên công nghệ PHP như Joomla, Worpress, Magento … để xây dựng trang web. Dịch vụ webhosting linux cũng có nhiều ưu điểm và tiết kiệm chi phí triển khai hơn nhiều lần so với máy chủ window.

Dịch vụ webhosting uy tín giúp cho trang web của bạn luôn hoạt động trơn tru.
Dịch vụ webhosting uy tín giúp cho trang web của bạn luôn hoạt động trơn tru.

Việc liên kết giữa Domain name và Web Hosting để tạo ra một nền móng cho Website đòi hỏi phải có một yếu tố trung gian trên Internet, đó chính là DNS Name Servers (các máy chủ phân giải tên).

Mỗi nhà cung cấp Web Hosting sẽ có một DNS riêng để làm nhiệm vụ nối kết giữa Domain name với Web Hosting bạn đã đăng ký. Khi bạn đăng ký dịch vụ Web Hosting, người ta sẽ cung cấp cho bạn các địa chỉ và dãy số IP để bạn trỏ Domain name của bạn tới. Thông thường, các dãy này được chia làm 2 phần, dãy thứ nhất gọi là Primary DNS, dãy tiếp theo (có thể từ 1 đến 5 dãy) sẽ là Secondary DNS.

3. DỊCH VỤ EMAIL DOANH NGHIỆP LÀ GÌ ?
Thông thường bạn thường sử dụng các email miễn phí để hoạt động trong doanh nghiệp hoặc giữa các cá nhân với nhau. Ví dụ các email miễn phí phổ biến như Gmail của Google, Yahoo …

Ngày nay các doanh nghiệp cần có sự chuyên nghiệp trong các hoạt động và xác minh các email gởi đi phải từ doanh nghiệp của mình, các dịch vụ email cho doanh nghiệp ra đời. Email cho doanh nghiệp có điểm lợi riêng là sử dụng tên miền của bạn, ví dụ: sales@yourdomain.com, info@yourdomain.com …

Dịch vụ email doanh nghiệp
Dịch vụ email doanh nghiệp làm tăng độ uy tín của doanh nghiệp với khách hàng.

Với email cho doanh nghiệp, một số đơn vị để tiết kiệm chi phí thường sử dụng chung với dịch vụ webhosting của trang web, khi thiết kế trang web dịch vụ email được kích hoạt theo hosting. Điểm hạn chế là email thường không ổn định và phụ thuộc vào tốc độ truy cập của trang web. Đồng nghĩa với việc ảnh hưởng hoặc gián đoạn tới quá trình làm việc của bạn.
4. DỊCH VỤ CHỖ ĐẶT MÁY CHỦ LÀ GÌ ?
Doan nghiệp bạn là đơn vị có trang web thương mại điện tử lớn, hay đơn thuần doanh nghiệp bạn muốn cài đặt một ứng dụng nào đó bắt buộc phải chạy trực tuyến, từ đó các trung tâm dữ liệu ra đời. Các dịch vụ này thường tập trung tại các datacenter lớn như chỗ đặt máy chủ Viettel, chỗ đặt máy chủ VDC, chỗ đặt máy chủ FPT là 3 nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam.

chỗ đặt máy chủ
Chỗ đặt máy chủ tại các trung tâm dữ liệu.

Điểm mạnh của các trung tâm dữ liệu là ổn định nguồn điện, nhiệt độ, độ ẩm, mạng internet. Chi phí cho chỗ đặt máy chủ tùy từng nơi, từng hạ tầng mà có rất nhiều giá khác nhau.