Ung thư cổ tử cung là một trong những khối u ác tính thường gặp ở phụ nữ và là bệnh ung thư duy nhất có thể tìm ra nguyên nhân. Dưới đây là 11 nguyên nhân phổ biến gây bệnh.

1- Lây nhiễm virus HPV

Có cả thảy hơn 100 loại virus HPV. Tuy nhiên, chỉ khoảng 40 loại có thể gây bệnh ở vùng hậu môn, sinh dục và 15 loại được liệt vào hạng “độc” cho sức khỏe, có nguy cơ gây ung thư.

Không chỉ là virus gây u nhú, dẫn đến những bệnh ung thư nguy hiểm, HPV còn là nguyên nhân gây nổi mụn cóc ở bàn tay, bàn chân và sùi mào gà ở vùng hậu môn – sinh dục. Những bệnh này tuy không gây chết người nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, làm người bệnh xấu hổ và giảm chất lượng cuộc sống.

2 – Quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều bạn tình

Virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Việc quan hệ tình dục khi tuổi đời còn trẻ hay quan hệ tình dục với nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ đều có nhiều mối quan hệ “lằng nhằng”. Ngay cả những người quan hệ một vợ một chồng vẫn phải đối diện với hung bệnh này.

3 – Hút thuốc

Việc phì phèo thuốc lá chưa bao giờ có lợi cho sức khỏe. Khói thuốc độc hại là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư cổ tử cung.

4 – Người có hệ thống miễn dịch suy yếu

Ung thư cổ tử cung luôn “trực chờ” để tấn công những người có hệ miễn dục yếu. Đặc biệt là những bệnh nhân mang trong mình virus HIV hay người sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

5 – Thừa hưởng các yếu tố di truyền

các nhà khoa học đến từ trường Đại học Dược Alber Einstein đã chứng minh rằng phụ nữ sở hữu một số cấu trúc gen di truyền đặc biệt từ thế hệ trước có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa của họ.

6 – Ức chế, căng thẳng tinh thần kéo dài

Nguyên nhân này đã được các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Fox Chase chứng minh bằng các công trình nghiên cứu thuyết phục. Việc phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng ức chế thần kinh, stress trầm trọng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Chính vì vậy, để có thể “tránh xa” căn bệnh này, phái đẹp nên sống lạc quan, vui vẻ. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe cho chị em mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

7 – Sinh con khi tuổi đời còn trẻ
việc tiến hành sinh con trước 17 tuổi sẽ góp phần đẩy các bé gái vào “vòng xoáy” của căn bệnh này. Lý do là ở độ tuổi này cơ quan sinh dục, sinh sản của các em chưa phát triển hoàn thiện cũng như thiếu kiến thức trong vấn đề vệ sinh.

8- Sinh đẻ “sòn sòn”

Các bà mẹ có ba trở lên có tỷ lệ mắc ung thư cao gấp đôi so với những phụ nữ không có con.

9 – Lạm dụng thuốc tránh thai

Thứ “vũ khí” đắc lực này giúp chị em không canh cánh nỗi lo sinh con ngoài ý muốn tuy nhiên lại mang lại những tác dụng phụ liên quan đến ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn khác thay vì sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài.
Hiện nay có thuốc vidatox – thuốc điều trị ung thư từ nọc độc bọ cạp được sản xuất từ cuba chữa ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra cũng có thuốc synacthen điều trị u não và thuốc hepcinat điều trị viêm gan C

10 – Có tiền sử mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục khác

Nếu như trước đây bạn từng chịu sự phiền toái bởi các bệnh như Chlamydia, lậu hay giang mai thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác đối với ung thư cổ tử cung – các nhà khoa học trường Đại học Y Nam Carolina khuyến cáo.

11 – Điều kiện kinh tế gia đình thấp

Dù khó tin nhưng đây lại là sự thật đã được các nhà nghiên cứu trường Đại học King London nước Anh khẳng định. Con số thống kê cho thấy những quý cô, quý bà giàu có thường ít mắc căn bệnh này hơn so với những phụ nữ không có tiềm lực kinh tế. Lý giải hiện tượng này, các bác sĩ cho rằng những người lắm tiền có xu hướng quan tâm sức khỏe bản thân nhiều hơn. Họ sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc ở các phòng khám phụ khoa định kỳ.