Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Illinois tại Chicago (UIC) đã phát triển những thấu kính dày chưa đến 1 mm giúp phóng đại ảnh chụp, video từ điện thoại lên tới 555 lần, tới mức có thể phát hiện các tế bào tinh trùng riêng lẻ, giúp chủ nhân đánh giá số lượng và kiểm tra tình trạng di chuyển của tinh trùng.

Các nhà khoa học đã tạo ra một ống kính (1 mm) để có thể cài vào máy ảnh của điện thoại di động. Ống kính này có khả năng biến điện thoại thông minh thành chiếc kính hiển vi mạnh cho phép người dùng phóng to hình ảnh lên tới 555 lần. Để phân tích độc lập tinh dịch của mình, người đàn ông chỉ cần phết một lượng nhỏ tinh dịch lên kính nhựa và áp nó vào máy ảnh. Máy sẽ quay clip dài khoảng 3 giây có thể tải về máy tính.

Theo các nhà khoa học, công cụ này cho thấy kết quả chính xác giống như các thiết bị chuyên dùng trong phòng thí nghiệm.

Sắp tới Tenga dự định sẽ đưa kính hiển vi này ra thị trường quốc tế. Giá của thiết bị mới này sẽ không đắt quá 10 USD.

Theo mô tả, để tự kiểm tra suc khoe tinh trùng của mình, các quý ông cần được trang bị một điện thoại thông minh loại tốt và một bộ công cụ bao gồm thấu kính, các dụng cụ lấy và bảo quản tinh trùng.

Bộ công cụ kiểm tra chất lượng tinh trùng chưa kể smartphone
Bộ công cụ kiểm tra chất lượng tinh trùng chưa kể smartphone

Các bước thực hiện có thể tuần tự như sau:

Bước 1: Lấy tinh trùng

Bước 2: Gắn thấu kính lên điện thoại thông minh

Bước 3: Nhỏ tinh dịch lên và quay video

Bước 4: Kiểm tra chất lượng tinh trùng thông qua các hình ảnh thu được

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, 30% các trường hợp hiếm muộn có thể là do chất lượng tinh trung kém. Nhưng nam giới thường ngại đến khám bác sĩ về chuyện đó. Vì vậy, nhóm các nhà khoa học trên hy vọng phát minh của họ có thể giúp ích cho nhiều người.