Từ yêu đến hôn nhân là cả một bước ngoặt, có kẻ cười người khóc, có hạnh phúc mà cũng chẳng thiếu những ngậm ngùi khổ đau. Không đơn giản là chuyện hai cá thể tiến đến chung sống cùng, “góp gạo thổi cơm chung”, hôn nhân tự bản thân nó có ý nghĩa hơn thế.

1.“Hôn nhân giống như một bản nhạc. Có thể đang chơi những nhạc cụ không giống nhau, nhưng hợp lại sẽ thành một khúc nhạc hòa tấu đẹp”

Mỗi người có những tính cách, lối sống khác nhau. Sự khác nhau trong con người đôi khi lại làm phong phú hơn cho đời sống hôn nhân. Là vợ chồng, bạn nên tìm hiểu sở thích người kia, nhìn nhận các giải pháp cho các vấn đề từ những quan điểm khác nhau, và mặc dù hai người là hai cá thể độc lập, trái tim và tâm trí vẫn có thể đồng điệu với nhau.

2. “Hôn nhân giống như một ngôi nhà. Nếu lỡ có một bóng đèn cháy, bạn sẽ cố gắng sửa lại cái bóng đèn chứ đừng nên thay cả ngôi nhà”

Sống với nhau mấy chục năm trời, thiếu đâu những chiều nổi gió “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”, thiếu đâu những tị hiềm giận dỗi gắt gỏng làm đau nhau? Sự thật rằng, không có ai hoàn hảo, cũng như đừng tin vào câu hai người sinh ra vốn đã dành cho nhau. Theo năm tháng, họ hiểu nhau, san sẻ, tha thứ, bao dung và nhẫn nại với nhau bằng tấm lòng tin yêu. Nếu có trục trặc, xích mích gì giữa hai vợ chồng, họ sẽ cố gắng tìm ra giải pháp để sửa chữa, chứ không nên dễ dàng buông bỏ.

3.  “Hôn nhân giống như vị rượu lâu ngày chắt chiu, là phần thưởng của tháng năm dành cho những người biết chờ đợi và tin tưởng”

Rượu ngon phải đợi chờ. Để từng giọt cô đọng và ấp ủ cùng thời gian, chắt chiu đem đến vị tinh túy không gì sánh bằng. Khi mới bắt đầu những tháng ngày của cuộc sống vợ chồng, mọi thứ thật đơn giản và mới mẻ. Theo thời gian, cuộc sống vợ chồng bị xen lẫn bởi những bon chen, tính toán thường nhật, để có thể khiến hôn nhân mãi như những ngày đầu của vợ chồng son, bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Để sau tất cả, những con người thắng được thời gian là những người sống cần nhau nhất trong cuộc đời này.

4. “Hôn nhân không dựa trên tình bạn như một con chim gãy cánh”

Khi đã kết hôn, người bạn đời bên cạnh là người bạn tốt nhất. Nghe có vẻ sáo ngữ nhưng nó hoàn toàn đúng sự thật. Để xây dựng hôn nhân, bạn cần phải tin tưởng vào người bạn đời, bắt đầu từ những bí mật, niềm vui hay nỗi buồn. Bạn hãy tập coi người bạn đời là người đầu tiên bạn nhớ đến khi cần chia sẻ một tin tốt đẹp hay khi cần một bờ vai để khóc.

5. “Kết hôn là giống như có một người bạn tốt nhất mà không nhớ bất cứ điều gì bạn nói”

Bạn sẽ có một ai đó mà bạn có thể kể những câu nói hay và những câu chuyện của bạn hơn một lần bởi vì rất có thể, họ sẽ quên đi một số chi tiết mà bạn đã nói. Người bạn đời có thể quên hoặc giả vờ quên câu chuyện bạn muốn tâm sự chỉ vì họ muốn lắng nghe và đó là vấn đề của bạn ở hiện tại.

6. “Hôn nhân không trải qua thử thách giống như một nồi đất nung thiếu lửa”

Mỗi cuộc hôn nhân sẽ không thiếu những lần trải qua va chạm nảy lửa. Cả hai bạn cần phải tìm ra cách để điều tiết trở lại và tiếp tục giữ lửa cho cuộc sống hôn nhân của mình. Những lần như thế lại là một kinh nghiệm quý giá. Đừng hy vọng vào một câu chuyện vợ chồng không có cãi vã, không có những thử thách.