Theo ghi nhận từ báo đời sống và pháp luật măng hàm lượng dinh dưỡng có trong măng tươi
Chất xơ: Một kết quả sẽ khiến cho các mẹ bất ngờ về hàm lượng chất xơ có trong măng tươi: Với các loại rau quả khác thì: trong các loại rau mầm là 1,27%, trong dưa leo là 0, 61% và trong bắp cải là 1,58% còn đối với măng tươi là tận 2,56% – một lượng chất xơ khá cao, với hàm lượng chất này sẽ giúp các mẹ làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa.
Chất Phytosterol: Đây là loại chất có tác dụng chống sự oxy hóa có trong măng. Ngoài ra, chất Phytosterol còn có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Lý giải về vấn đề này, báo Gia đình Việt Nam cho biết, măng, đặc biệt là măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ra hiện tượng ngộ độc măng.

Các triệu chứng ngộ độc măng thường thấy như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp…, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong.

Không chỉ thế, báo Khám phá còn cho biết, độc tố cyanide trong măng tươi còn tác động lên chuỗi hô hấp làm bất hoạt các enzym sắt, khiến người ăn bị thiếu oxy, gây ra tình trạng thiếu máu.

Chính vì vậy, dù vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, bà bầu nên hạn chế ăn măng, đặc biệt là măng tươi khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả thai phụ và em bé.
Lưu ý khi bà bầu ăn măng
Để ăn măng an toàn, bà bầu nên mua măng về, rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó là luộc kỹ khoảng 3 lần mới nên ăn. Chú ý, trong khi luộc măng, mở vung để độc tố bay đi. Cách chế biến này cũng giảm đáng kể độc tố.
– Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Do đó, khi ăn măng, mẹ nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này bằng cách ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn.
– Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.
– Nói chung, để an toàn cho sự phát triển của cả thai phụ và thai nhi, về dinh duong cho ba bau mẹ bầu  không nên ăn măng thường xuyên, chỉ nên ăn khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi bữa khoảng 200 – 300 gam. Bởi, các trường hợp bà bầu bị ngộ độc măng thường là do ăn món này quá nhiều.

"*** Lưu ý: Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn chỉ chơi lô tô do nhà nước phát hành vừa vui vừa đảm bảo nhé.."