Viêm lợi là một căn bệnh không quá xa lạ tuy nhiên những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến hàm răng của chúng ta thì không phải ai cũng có hiểu biết đúng và đầy đủ.

Viêm lợi dài ngày có thể dẫn đến rụng răng và lây lan sang các vùng khác. Có rất nhiều lý do khiến căn bệnh này phát triển tuy nhiên nổi bật nhất vẫn là do vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Bệnh viêm lợi có dạng

Có hai dạng viêm lợi thường gặp và viêm lợi cục bộviêm lợi cận răng. Viêm lợi cục bộ chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ ở lợi nên không gây đau đớn quá nhiều cho người bệnh nhưng rất dễ tái phát nếu không được điều trị đúng cách. Khác với viêm lợi cục bộ, viêm lợi cận răng ảnh hưởng tới tất cả các phần của răng từ men răng đến tủy răng. Loại viêm lợi này rất dễ lan rộng và ăn sâu vào trong lợi khiến cho người bệnh thường có cảm giác đau đớn khó chịu nhất là khi răng phải hoạt động nhiều. Loại viêm lợi này gây đau đớn hơn rất nhiều so với viêm lợi cục bộ nhưng nếu được chữa khỏi rất ít bị tái phát.

Nguyên nhân gây viêm lợi

Nguyên nhân gây viêm lợi thì có rất nhiều nhưng tựu chung lại chỉ có một từ duy nhất VI KHUẨN. Vi khuẩn tạo thành những mảng bám trên răng gây viêm lợi cục bộ hoặc viêm lợi cận răng. Tùy từng loại và tốc độ lan rộng của vi khuẩn mà tình trạng của bệnh nhân khác nhau. Từ nguyên nhân căn bản đó, chúng ta có thể dẫn tới những vấn đề trong sinh hoạt, đời sống ảnh hưởng đến viêm lợi.

 

Đầu tiên là việc vệ sinh răng miệng không được quan tâm đầy đủ dẫn đến những mảng bám trên răng cứ ngày càng dầy lên. Vi khuẩn từ những mảng bám nguy hiểm đó sẽ tấn công từ men răng đến tân chân răng và sản sinh ra các chât xúc tác có khả năng phá hủy sự liên kết vốn có giữa lợi và và răng => viêm lợi.

Thứ hai, việc sử dụng rượu bia nhiều, chế độ ăn uống mất cân bằng hay ăn nhiều đồ ngọt đồ quá lạnh hoặc quá nóng…, hút thuốc lá thường xuyên cũng tạo thuận lợi cho vi khuẩn từ các mảng bám trên răng tấn công vào chân răng dễ dàng hơn.

 

Cấu trúc bảo vệ răng bị suy giảm do không hoạt động nhiều cũng có thể là một nguyên nhân gây nên viêm lợi. Thường thì vấn đề này xảy ra khi  bạn lười nhai, thích ăn đồ mềm hay không phải nhai như cháo, bột….

Các bà bầu cũng cần chú ý đến bệnh viêm lợi vì sự thay đổi hoocmoon khi mang bầu cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề này. Sự thay đổi hoocmoon này là một quá trình tự nhiên nhưng hậu quả của nó chính là việc sức đề khác của lợi và răng với các vi khuẩn bên ngoài bị suy giảm dẫn đến viêm lợi.

Việc răng thưa, răng không đều nhau cũng sẽ là nguyên nhân do thức ăn bị giữ lại nhiều hơn ở những kẽ chân răng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

Cuối cùng, việc nước bọt bị giảm tiết ra ngoài là một nguyên nhân chỉ có thể phòng mà không thể tránh. Do tuổi tác hay do sử dụng các loại thuốc (lợi niệu, chống trầm cảm, histamin…) hoặc do người bệnh gặp các vấn đề liên quan đến việc tiết nước bọt, khô miệng cũng có thể làm các mảng bám trên răng bị giữ lại nhiều hơn, không bị trôi đi và làm vi khuẩn ở lại tấn công chân răng nhiều hơn.

Nguồn Tổng hợp