3 tháng trước khi mang thai cần chuẩn bị gì?
– Một số điều cơ bản trước khi mang thai 3 tháng đầu bạn cần phải biết. Mẹ nên kiểm tra và tiêm phòng các bệnh như cúm, rubella, viêm gan B… vì nó có thể ảnh hưởng lên thai nhi hoặc lây nhiễm cho em bé sau khi sinh.
Mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu bị rubella thì gần như 100% phải đình chỉ thai vì bé sinh ra dễ bị mù, điếc, dị tật tim, rối loạn thần kinh. Nhưng nếu giai đoạn mắc ngoài 15 – 20 tuần thì nguy cơ thấp hơn.
Nếu các mẹ bị viêm gan B thì có thể truyền bệnh cho con qua nhau thai, với tỷ 20%, thậm chí đến 90% nếu cơ thể người mẹ xét nghiệm thấy có kháng nguyên HBcAg. Một khi bé đã bị viêm gan khi sinh thì 90% là chuyển thành viêm gan mãn tính, chỉ có một số ít hồi phục hoàn toàn.
Chính vì vậy, trước khi quyết định có thai bạn nên đi thử máu để xem liệu cơ thể đã có miễn dịch với bệnh hay chưa. Nếu cơ thể đã có kháng thể viêm gan B và rubella thì không cần thiết phải tiêm ngừa hai loại này. Tuy nhiên cũng cần xem nồng độ kháng thể như thế nào, nếu thì thấp thì nên tiêm phòng nhắc lai. Nếu chưa có thì nên chích ngừa để phòng bệnh.
– Việc bạn sử dụng thuốc tránh thai hoặc đang đặt vòng thì dừng uống thuốc, tháo vòng…

chuan-bi-truoc-khi-mang-thai-3-thang