Gen, nhóm máu, thậm chí là thói quen uống bia có ảnh hưởng đến việc bạn có thường xuyên bị muỗi đốt hay không?

 

 

Khi bị côn trùng cắn, ở từng người sẽ có những dấu hiệu theo các mức độ nặng nhẹ khác nhau, có người chỉ bị dị ứng nhẹ, nhưng cũng có người để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Muỗi đốt

Bác sĩ Dr Martin Donnelly (Trường Y học Nhiệt đới tại Đại học Liverpool) giải thích: “Khi bị muỗi đốt, protein và enzym từ nước bọt của muỗi sẽ lẫn vào trong da, gây kích ứng và ngứa. 85% nguyên nhân bạn thường xuyên bị muỗi đốt nhiều hơn so với người khác là do di truyền”.

Cơ thể con người sản xuất ra khoảng 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, muỗi bị thu hút bởi mùi mồ hôi trên cơ thể chúng ta (acid lactic, acid uric và octenol). Acid lactic bài tiết ra ngoài cơ thể qua lỗ chân lông, đặc biệt sau khi tập thể dục. Acid uric có nhiều trong nước tiểu, octenol  có trong mồ hôi và hơi thở.

Nhóm máu cũng có ảnh hưởng đến việc muỗi có ‘thích’ đốt bạn hay không?, nghiên cứu đã chỉ ra những người thuộc nhóm máu O bị đốt nhiều gấp 2 lần so với những người thuộc nhóm máu B

Muỗi tìm con mồi bằng cách nhận biết carbon dioxide, trong hơi thở của chúng ta có chứa carbon dioxide.

Năm 2002, một nghiên cứu của Nhật Bản bao gồm 13 tình nguyện viên, kết quả đã cho thấy những người uống bia sẽ thu hút muỗi hơn so với những người không uống. Các nhà nghiên cứu cho rằng uống bia làm tăng nhiệt độ cơ thể và quá trình bài tiết mồ hôi. Năm 2013, một nghiên cứu tương tự đã được thực hiện tại Pháp.

Năm 2010, tiến sĩ James Logan đã chứng minh những người có hàm lượng chất béo cao trong cơ thể cũng có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Cách phòng tránh:

Chú ý buông màn trước khi đi ngủ, giữ vệ sinh sạch sẽ không gian sống.

Sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên để đuổi muỗi.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm ngay sau khi bị đốt. Bên cạnh đó, những sản phẩm tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên cũng là một giải pháp hiệu quả, an toàn.

Nguồn tin bao phap luat