Hiện nay, rất nhiều người chưa hiểu đầy đủ về bệnh ung thư vòm họng, không biết về các triệu chứng của nó, không ít bệnh nhân vì thế mà để mất cơ hội điều trị bệnh tốt nhất, gây nguy hại đến tính mạng. Vậy thì, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những dạng bệnh và triệu chứng cơ bản của ung thư vòm họng.

Triệu chứng ung thư vòm họng

Khối u có thể nằm ở những vị trí khác nhau của vùng hầu họng, thông thường chia ung thư vòm họng thành ba loại: ung thư trên thanh môn, ung thư thanh môn và ung thư dưới thanh môn. Ung thư vòm họng trên thanh môn chỉ khối u nằm ở vị trí trên dây thanh, ung thư thanh môn là chỉ ung thư dây thanh, ung thư dưới thanh môn là chỉ khối u nằm ở dưới thanh đới và trên sụn nhẫn.

1.Giọng nói khản cổ kéo dài,họng có cảm giác vướng hoặc nuốt đau:

Khàn tiếng liên tục là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Trong cuộc sống hằng ngày, nếu như thấy có hiện tượng khàn tiếng không rõ nguyên nhân, liên tục trong 3 tuần trở lên mà không có chuyển biến tốt, nên kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng để được nội soi họng. Bởi vì trên lâm sàng đa số các ung thư vòm họng đều bắt đầu và kết thúc ở dây thanh, chỉ cần một khối u rất nhỏ ở dây thanh cũng sẽ khiến dây thanh có những cử động bất thường mà gây nên khàn tiếng. Cảm giác có dị vật ở họng hoặc nuốt vướng đau là triệu chứng thường gặp của ung thư vòm họng trên thanh môn, người bệnh và bác sĩ không nên vì triệu chứng chưa rõ ràng mà xem nhẹ và bỏ qua việc điều trị bệnh. Ngoài ra, ung thư vòm họng tại thanh môn giai đoạn giữa hoặc cuối cũng sẽ gây ra cảm giác có dị vật ở họng hoặc nuốt vướng đau. Khi đó, người bệnh cần đến bệnh viện nội soi họng, để sớm phát hiện được bệnh.

2.Có cảm giác đau trong tai:

Khi ung thư vòm họng phát triển đến một mức độ nào đó sẽ có hiện tượng viêm và loét trong họng,sẽ gây ra phản xạ đau. Các khối u giai đoạn sớm tại dây thanh thường ít gây đau. Đau chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư vòm họng trên dây thanh giai đoạn giữa và cuối, dấu hiệu phổ biến nhất là đau trong tai cùng bên.

3.Đờm có lần chút máu, khó thở:

Do khối u có rất nhiều các huyết quản bất thường, sau khi người bệnh ho sẽ thấy chất nhầy hoặc trong đờm có một chút máu. Triệu chứng này chủ yếu gặp ở ung thư vòm họng trên thanh môn, ung thư vòm họng dưới thanh môn và ung thư vòm họng tại thanh môn ở giai đoạn cuối và giữa. Khi khối u ở vị trí nguyên phát gia tăng độ ác tính và kích thước to dần lên, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hô hấp hoặc tăng tiết từ đó gây khó thở. Nếu phát hiện trong đờm có máu, khó thở không tương ứng với chứng trạng, nên kịp thời đến bệnh viện làm chẩn đoán ung thư vòm họng, để biết có b ị bệnh không.

4.Di căn hạch cổ:

Các tế bào ung thư thông qua tuần hoàn bạch huyết, sẽ đến các hạch ở sâu trong vùng cổ cùng bên, đến giai đoạn muộn rất có thể sẽ di căn đến hạch cổ đối bên, thậm chí còn di căn đến các cơ quan ở xa hơn nữa.

Các chuyên gia Ung bướu Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu khuyến cáo bạn rằng: Nếu như bạn có các triệu chứng nghi ngờ giống với ung thư vòm họng, thì bạn nhất định phải cảnh giác, đồng thời cần sớm đến các bệnh viện qui chuẩn để được khám và điều trị.

Xem thêm:  Hiện nay khoa học đã nghiên cứu ra thuoc vidatox – đây là thuốc chữa ung thư hiệu quả từ nọc độc bọ cạp và thuốc synacthen – thuốc chống phù não.

Nguồn Tổng Hợp