Các triệu chứng, dấu hiệu của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là thuật ngữ chỉ hiện tượng trong buồng trứng hoặc bề mặt buồng trứng của người phụ nữ có xuất hiện khối u. Trong khối u thường là chất dịch, đôi khi là những chất rắn hoặc chất dịch và chất rắn hòa lẫn vào nhau. Tuy được đánh giá là bệnh lành tính, nhưng chị em không được xem nhẹ bỏ qua căn bệnh này, trường hợp không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những tổn thương nhất định dành cho nữ giới. Dưới đây là một số thông tin về triệu chứng của căn bệnh này.

050511 suc khoe u nang buong trung Các triệu chứng, dấu hiệu của u nang buồng trứng

Bụng to hơn là một trong những biểu hiện bên ngoài của  u nang buồng trứng. Ảnh minh họa

Triệu chứng lâm sàng của u nang buồng trứng

Đầu tiên là cảm giác khó chịu ở bụng dưới:

Đó là dấu hiệu của thời kỳ đầu trước khi khối u chưa tiếp xúc với bụng dưới. Nguyên nhân của cảm giác này là do trọng lượng của bản thân khối u và chịu ảnh hưởng của nhu động ruột và biến đổi vị trí, làm cho u nang di chuyển đến đáy và dây chằng xương chậu, làm cho bụng dưới hoặc vùng chậu người bệnh cảm thấy căng tức, khó chịu.

Cảm giác đau bụng:

Với các trường hợp khối u không có biến chứng thì ít gây đau đớn cho bệnh nhân hơn. Cảm giác đau đớn mạnh hơn xuất hiện khi người bệnh đột nhiên mắc bệnh, các u nang xoắn vào nhau, hoặc ngẫu nhiên có u nang bị vỡ ra, xuất huyết hoặc nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các trường hợp u nang ác tính thường gây đau bụng, đau chân.

Người bệnh thấy bụng hơi to, trong bụng có khối u:

Đây là dấu hiệu thường gặp nhất ở đa số các trường hợp bị u nang buồng trứng. Người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi kích thước bụng, cảm thấy quần áo hay thắt lưng thường ngày hơi chật. Mỗi sáng sớm ngủ dậy ngẫu nhiên cảm nhận thấy, khi lấy tay ấn vào bụng thì thấy trong bụng có khối u, cộng thêm cảm giác khó chịu căng tức.

Một dấu hiệu thường găp nữa ở bệnh nhân bị u nang buồng trứng là hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Tuy nhiên, trong trường hợp một nửa buồng trứng thậm chí là cả hai bên buồng trứng bị u nang, do không phá hủy hết các tổ chức bình thường của buồng trứng, nên không có hiện tượng kinh nguyệt không đều. Cũng có một số trường hơp, tử cung của bệnh nhân bị xuất huyết không do các chất thải bên trong, mà hoặc là do u nang buồng trứng làm cho phân bố huyết quản ở vùng chậu thay đổi, dẫn đến nội mạc tử cung xung huyết, hoặc là do u nang buồng trứng ác tính trực tiếp di chuyển đến nội mạc tử cung gây nên. Bởi kinh nguyệt không đều do u nang gây nên thường kết hợp với những ảnh hưởng của các chất thải khác.

Cảm giác căng tức:

U nang buồng trứng to có thể do chèn ép dẫn đến khó thở hoặc hiện tượng trống ngực. U nang buồng trứng lành tính to lấp đầy khoang bụng, làm cho áp lực trong bụng tăng lên, ảnh hưởng đến lưu thông tĩnh mạch chi dưới, làm cho bụng căng và phù hai chân, các cơ quan trong vùng chậu bị chèn ép, gây nên đi tiểu khó, đọng nước tiểu, đi tiểu gấp hoặc đại tiện khó….

Tổng hợp