Tỷ lệ mang thai ngoài tử cung tại Hà Nội hiện nay gấp 5-6 lần so với những năm 80 của thế kỷ trước, thường gặp ở những phụ nữ đã có con, đã từng phá thai, đặt vòng. Nghiên cứu nguyên nhân, điều này có liên quan đến tỷ lệ viêm đường sinh dục tăng, viêm nhiễm cục bộ, biến dạng, hẹp, tắc hoặc tỷ lệ nhiễm trùng đường sinh dục tăng cao. Thêm vào đó là phụ nữ hiện đại quan hệ sớm dẫn đến tỷ lệ phá thai, viêm khung chậu tăng. Những nguyên nhân này có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Vậy mang thai ngoài tử cung có những biểu hiện nào mà chúng ta không biết?

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa 168: Mang thai ngoài tử cung chủ yếu ở ống dẫn trứng, biểu hiện thường thấy là ra máu bất thường, đau bụng, song mang thai ngoài tử cung không chỉ có ở ống dẫn trứng mà còn có những loại sau:

>>> Tham khảo: dau hieu mang thai

bà bầu

1. Mang thai ở ống dẫn trứng: có biểu hiện đau bụng cấp tính, tắc kinh một thời gian ngắn, âm đạo ra máu bất thường, hơn nữa còn có vô sinh nguyên phát hoặc vô sinh thứ phát; có những bệnh nhân mang thai ngoài tử cung có những biểu hiện mang thai thời kỳ đầu như ăn không ngon miệng, buồn nôn, thèm ăn…Tử cung không bị sưng hoặc hơi sưng, một bên của nó thấy phồng lên, ấn vào đau, nếu nghi ngờ là mang thai ở ống dẫn trứng cần kiểm tra hỗ trợ thêm để xác định có phải là biểu hiện thai ngoài tử cung không.

>>> xem thêm: ăn dặm kiểu nhật

2. Mang thai ở buồng trứng: biểu hiện chủ yếu của mang thai ở buồng trứng là không thấy kinh nguyệt, đau bụng, ra máu âm đạo. Sau khi vỡ có thể ra nhiều máu trong buồng tử cung, thậm chí là sốc. Bệnh nhân mang thai ngoài tử cung có biểu hiện không thấy kinh nguyệt, mang thai ở buồng trứng cũng giống mang thai thường, không thấy kinh nguyệt

3. Mang thai ở góc sần của tử cung: Thành tử cung góc sần phát triển không tốt, thai nhi không thể phát triển, thường thấy góc sần tự nhiên rách vào giữa thai kỳ, dẫn đến chảy máu trong nghiêm trọng, triệu chứng của nó cũng giống như mang thai ở buồng trứng. Có trường hợp mang thai đủ tháng, vẫn thấy xuất hiện co thắt trong thời kỳ sinh nở, nhưng do không thể sinh bằng đường âm đạo nên thai nhi thường bị chết sau khi sinh.

Những ai có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao

những bệnh nhân bị viêm phần phụ, viêm khung chậu, đã từng phẫu thuật buồng trứng, đã từng mang thai ngoài tử cung đều có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao. Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung thường gặp là viêm ống dẫn trứng mãn tính, do vậy phòng và điều trị viêm ống dẫn trứng là quan trọng nhất. Sau khi sinh, sau khi phá thai, trong thời kỳ kinh nguyệt cần chú ý vệ sinh, chống nhiễm trùng, nếu bị viêm cần điều trị kịp thời, tránh hậu quả sau này.

Ngoài ra tỷ lệ mang thai ngoài tử cung cao có quan hệ mật thiết với tỷ lệ viêm đường sinh dục cao. Bệnh viêm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung đều có thể nhiễm trùng đến ống dẫn trứng, gây ra viêm ống dẫn trứng. Sau khi phá thai, sức miễn dịch của cơ thể giảm, ống dẫn trứng rất dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm các tổ chức xung quanh ống dẫn trứng.

Phương pháp nội soi điều trị hữu hiệu thai ngoài tử cung

Hiện nay phòng khám phụ khoa 168 sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi thay thế cho phương pháp phẫu thuật bằng dao mổ, bảo vệ ống dẫn trứng cho bệnh nhân trong nhiều trường hợp. Thông thường, sau phẫu thuật 3-5 ngày có thể cắt chỉ ra viện, sẹo rất nhỏ, phẫu thuật trực quan, hiệu quả đáng tin cậy.