Đó là kết luận vừa được công bố trên tạp chí “Journal of Gastroenterology and Hepatology” của các bác sĩ trong nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Y, ĐH Malaga, Tây Ban Nha. Cụ thể, nhóm nghiên cứu phân tích trên 144 trẻ em từ 6-14 tuổi.

Kết quả ghi nhận, những trẻ em bị béo phì, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn trẻ không bị béo phì đến 3,58 lần. Đặc biệt các tác giả cũng cho biết, mức độ nhiễm mỡ và thoái hóa mỡ của gan sẽ trầm trọng hơn ở trẻ bị béo phì nặng.

tre-beo-phi-co-nguy-co-mac-benh-gan-nhiem-mo

Ảnh minh họa: internet

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý lành tính ở gan do tích tụ lượng mỡ trong gan bất thường: lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% cân nặng của gan. Bệnh thường không có triệu chứng đặc biệt, tuy nhiên có thể gây tức nặng vùng gan, gan to. Bệnh có thể dẫn đến xơ gan về sau. Gan nhiễm mỡ chủ yếu gặp ở người lớn do thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường… Tuy nhiên, ngày nay bệnh có khuynh hướng gia tăng ở trẻ em (có thể đến 10-15% tùy quốc gia) do tình trạng thừa cân béo phì. Các yếu tố làm cho trẻ dễ bị béo phì là trẻ không được bú sữa mẹ, trẻ lười vận động, xem ti vi thời gian dài; trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh có nhiều chất bột đường và chất béo, uống nhiều nước giải khát có đường.