Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học khẳng định thụ thai vào thời điểm mùa hè là tốt nhất.

Không phải thời điểm nào trong năm thụ thai cũng đem lại hiệu quả tốt. Các chuyên gia cho rằng, thời gian lý tưởng nhất cho các cặp vợ chồng muốn có em bé là khoảng tháng 7, tháng 8.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, trong mùa hè, tinh trùng khỏe mạnh hơn so với thời tiết mùa đông, trong đó, tháng 7, tháng 8 là lúc lý tưởng nhất.

Theo các nhà khoa học, tháng 7, tháng 8 là thời điểm tuyệt vời nhất để thụ thai

Sự chênh lệch này có thể do hàm lượng hormone và testosterone trong cơ thể. Để thụ thai, tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung và ống dẫn trứng, trong trường hợp tinh trùng khỏe mạnh, quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng và sớm có kết quả. Tuy nhiên, nếu lượng tinh trùng ít và kém chất lượng, cơ hội để tinh trùng gặp trứng và thụ thai sẽ thấp hơn rất nhiều. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam.
Để giải thích cho nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ 5.188 người đàn ông tại trung tâm sinh sản thuộc bệnh viện Đại học Parma, ở miền bắc Italy. Theo đó, kết quả chỉ ra đa phần tinh trùng đều có xu hướng khỏe mạnh hơn vào mùa hè và yếu hơn trong mùa đông.

Chất lượng tinh trùng kém dẫn đến vô sinh nam

Mặc dù trong mùa đông, số lượng tinh trùng được đánh giá là nhiều hơn, tuy nhiên, do sự thay đổi nội tiết tố và nhiều yếu tố khác dẫn đến tình trạng chất lượng tinh trùng kém và khả năng thụ thai thành công thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết, nguyên nhân chính là do sự thay đổi của nồng độ hormone giữa 2 mùa có sự chênh lệch lớn. “Chúng tôi đã kiểm tra và kết quả cho thấy tinh dịch thay đổi theo thời tiết, chính điều này đã dẫn đến chất lượng tinh trùng ở mọi thời điểm là không giống nhau” – Tiến sĩ Alfredo De Giorgi khẳng định.

Nguồn: Tam su tham kin