Những ngày gần đây, dư luận đang vô cùng hoang mang vì tin đồn trứng gà bị tiêm máu HIV. Thực hư thế nào?

Trên các trang mạng xã hội gần đây xuất hiện hình ảnh được cho là trứng gà Trung Quốc với những chấm đỏ bất thường trên thân trứng. Chủ nhân bức ảnh có ghi: “Mình ăn trứng lâu rồi nhưng không thấy gì hết, hôm nay đi mua trứng gà về kho thịt luộc song rồi lột ra mới thấy máu, kỳ lạ mình mới đập ra xem thử, không phải trứng nào cũng có. 10 trứng trong đó có vài trứng thôi. Mình chụp lại cho chị em thấy mà đề phòng…

Cũng trong bộ ảnh trên, một quả trứng sống đập ra bên trong cũng có chấm đỏ. Điều này đã khiến mọi người lo lắng và cho rằng liệu trứng gà hiện nay có bị tiêm máu? Đó có phải là máu nhiễm HIV? Liệu làm sao để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình khi đi mua trứng gà?

Tuy nhiên, mới đây, các cơ quan chức năng đã bác bỏ thông tin này, với lý do virus HIV không thể tồn tại trong quả trứng gà và đến được tay người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT khẳng định, việc bơm một tạp chất vào trứng gà có thể làm được, nhưng không ai làm vì không mang lại lợi nhuận gì.

Ông cũng cho biết, hiện theo quy định, tất cả nguồn gia cầm, trứng gia cầm khi ra thị trường đều phải thông qua kiểm dịch thú y.

Họ tính toán cẩn thận, chăn nuôi khoa học hơn từ thức ăn, con giống đến đầu ra như trứng, thịt gia súc gia cầm. Do vậy, người tiêu dùng cũng nên ủng hộ nông dân bằng cách chỉ tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tẩy chay các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ”, ông Nguyễn Văn Trọng bày tỏ trên Dân trí.

Cũng trên Dân trí, một ý kiến khác của Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) đồng tình: “Virus HIV không thể sống trong môi trường ngoài cơ thể như ở silicon hay cao su, hơn nữa lại được đun nấu ở nhiệt độ cao.”

Còn khả năng trứng thật được cấy HIV cũng là điều không thể bởi virus HIV không thể sống trong môi trường quả trứng đủ lâu để đến tay người dùng. Về việc nhiều quả trứng có cấu tạo, hình dạng hay màu sắc bất thường, theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, đó không phải là điều đáng lo ngại: “Có thể trong quá trình bảo quản, chế biến…, quả trứng bị hỏng, bị biến đổi… Thậm chí rất có thể con gà, con vịt đó bị biến đổi gene hoặc ăn phải thức ăn nhiều hóa chất… Tự nhiên không thiếu gì những điều khác thường”.

Đây không phải lần đầu tiên tin đồn thất thiệt được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội, gây ra những hậu quả không nhỏ cho người sản xuất, kinh doanh. Với cương vị là người tiêu dung thông minh, độc giả nên biết chọn lựa thông tin cho phù hợp, tránh các tin đồn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của bản thân và gia đình.