Theo các bác sỹ chuyên khoa, việc ăn uống thừa chất, lười vận động, uống nhiều bia rượu… dễ gây ra chứng mỡ máu, hình thành mảng xơ vữa là nguy cơ tiềm ẩn của thiếu máu não. Tuy nhiên, lối sống và các thói quen thiếu lành mạnh này lại rất phổ biến trong cộng đồng người Việt.

an-nhieu-bf7e4
Sống hiện đại – Hại máu não
Theo các bác sỹ chuyên khoa, có hai nguyên nhân chính gây bệnh thiếu máu não là xơ vữa động mạch và thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó, xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất.

Khi xơ vữa, lòng động mạch sẽ hẹp lại, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn và làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn lên não. Khi lưu lượng máu lên não bị giảm di, người bệnh sẽ bị thiếu oxy não gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ…và có khả năng diễn biến thành tai biến mạch máu não, nhũn não, xuất huyết não…, đột quỵ, thậm chí tử vong.

Trong khi đó, các yếu tố thuận lợi cho sự lắng đọng mỡ lên thành động mạch gây xơ vữa động mạch lại rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Đơn cử như việc ăn uống thừa chất, bia rượu, béo phì, lười vận động… có thể gây tăng lượng mỡ xấu trong máu và tạo điều kiện thuận lợi làm tăng nhanh sự hình thành mảng xơ vữa động mạch, đồng thời cản trở việc điều trị rối loạn lipid máu.

Cần kiên trì và kết hợp toàn diện

Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo: Để phòng và giải quyết tốt chứng thiếu máu não, người bệnh cần kết hợp toàn diện và kiên trì giữa ăn uống, ngủ, nghỉ và dùng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ…

Theo đó, nên hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, không dùng nhiều bia rượu, đồ uống có ga, thay vào đó, nên tăng cường ăn nhiều hoa quả và rau xanh.

Đối với chế độ sinh hoạt, nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, vận động hợp lý, tránh lo âu, căng thẳng… và không nên hút thuốc lá.

Huyết Sâm có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết dưỡng não an toàn, hiệu quả.
Huyết Sâm – giảm hình thành cục máu đông gây thiếu máu não

Ngoài ra, để tăng tính an toàn và nâng cao hiệu quả điều trị thiếu máu não, người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ có tác dụng làm giãn nở mạch máu, cải thiện tuần hoàn ngoại vi, chống đông máu, ức chế tập kết kiểu và làm giảm tình trạng hình thành cục máu đông – nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ.

Có thể sử dụng dược liệu chứa các hoạt chất Tanshinone II natri sulfonat, Miltiron và Salvinon… như Huyết Sâm để ổn định các mảng xơ vữa, ức chế và làm chậm quá trình xơ vữa mạch; làm ổn định màng hồng cầu, làm tăng sức kháng và chất lượng của hồng cầu…

Nguồn: Tin nong