Theo thông tin từ trang chế độ dinh dưỡng cho bà bầu  trong 3 tháng đầu, nếu chẳng may bị cúm, sởi hoặc dùng thuốc sai cách, bà bầu có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ dị tật.
Tại chương trình phẫu thuật “Tìm lại nụ cười cho em”, bé Bùi Phước Lộc (ở Cao Phong, Hòa Bình) dù đã gần 4 tuổi nhưng cân nặng chỉ như một đứa trẻ 2 tuổi. Lộc còi cọc hơn các bạn cùng trang lứa do từ khi sinh ra bị dị tật hở hàm ếch.
Tháng thứ 9: Thai nhi sợ mẹ lo lắng

Những mong ngóng khi đến giai đoạn nước rút cũng đi kèm với những lo lắng không tên về cơn đau đẻ, về chuyện tài chính… Điều cần làm trong lúc này là hãy tiếp tục kiên nhẫn. Bạn có thể đợi chờ trong suốt 9 tháng thì những ngày cuối cùng này không có lý do gì để bạn phải bỏ cuộc cho dù có phải đối diện với cơn đau được nhiều người ví như “chối chết”. Hãy tin rằng người khác vì con có thể làm được tất cả thì bạn cũng vậy.

Nguyên nhân gây dị tật thai nhi

Nguyên nhân gây dị tật thai nhi là do người mẹ trong thời gian mang thai mắc bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, một số bệnh nguy hiểm khiến cho thai phụ có nguy cơ cao dẫn đến sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc thai dị tật.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Các bệnh nguy hiểm của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi có thể kể đến bao gồm: đái tháo đường, viêm thận, các bệnh do nhiễm khuẩn. Các tác nhân vi sinh vật phổ biến cũng có thể kể đến bao gồm: Rubella, Cytomegalovirus, viêm gan siêu vi B, HPV, Varicella zoster virus (Virus gây bệnh thủy đậu), giang mai, …

Người mẹ bị nhiễm trùng trong quá trình mang thai gây ra nhiều tổn thương cấu trúc và dị tật ở thai nhi. Ví dụ, người mẹ khi mang thai bị nhiễm Cytomegalovirus khi trẻ sinh ra có thể bị giảm thính giác, giảm thị lực và chậm phát triển trí tuệ.