Ngựa là con vật nuôi phổ thông và thân thiện trong đời sống. làm thịt ngựa, sữa ngựa với trị giá dinh dưỡng cao có tác dụng bổ huyết, nhuận táo, thanh nhiệt.

Gan ngựa luộc ăn chữa tứ chi đau buốt, tâm phiền, mỏi mệt, kinh nguyệt thất thường. Sỏi trong bao tử và ruột ngựa khi dùng tán bột uống có tác dụng trấn kinh, hóa đờm, giải độc. Phổi ngựa ngâm rượu chữa các bệnh về con đường hô hấp…

Trong y khoa hiện đại, theo tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia máu ngựa sử dụng để bào chế các chiếc huyết thanh kháng trực khuẩn mủ xanh và kháng tụ cầu trùng vàng điều trị những bệnh nhiễm khuẩn…

Trong y học cổ truyền, xương ngựa, cao xương ngựa khá dùng làm thuốc trong khoảng lâu đời. Xương ngựa mang vị ngọt, tính bình, mang công dụng bồi bổ , ích khí, mạnh gân xương, tiêu dùng dưới dạng cao để bổ dưỡng sức khỏe, rất tốt đối sở hữu người già gầy yếu, mất ngủ, tiêu hóa kém, đi ngoài táo, bổ sung canxi dự phòng loãng xương, chủ trị thân thể hư nhược, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, con nít biếng ăn, chậm lớn, còi xương…

Cách thức chế biến

Xương ngựa cần khiến sạch hết giết mổ , gân và mỡ, rửa sạch, tẩy nước gừng, rượu, chẻ ngắn, nhỏ, cho vào xoong, đổ nước ngập xương nấu liên tục trong 24 giờ (luôn giữ nước ngập xương). Lấy nước chiết lần thứ nhất lọc, cô riêng. tiếp tục nấu để phải chăng hai nước chiết nữa.

Dồn các nước chiết lại, cô nhỏ lửa và đánh conu đến khi phải chăng cao đặc. Đổ cao vào khuôn. Để nguội, cắt ra từng miếng, gói giấy bảo quản để ở nơi khô và mát.

Cách thức dùng: Thái cao thành miếng ăn trực tiếp hoặc trộn mang cháo hot. Hoặc sở hữu thể trộn cao có mật ong hấp cách thức thủy. Liều dùng: người lớn 5-10g/ngày; con nhỏ 3-5g/ngày. Hoặc tiêu dùng bài: cao ngựa 100g ngâm mang một.000ml rượu 40 độ để càng lâu càng được , mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 10ml (không dùng cho trẻ em).

Xương ngựa sau lúc nấu cao với thể đem rửa sạch, phơi khô, nung xương ở lò than đang cháy đỏ trong 15 phút. Xương nung xong trở nên nhẹ, xốp, trắng như thạch cao, dễ tan vỡ . Cho xương đã nung vào máy xay hoặc cối giã rồi rây thành bột mịn. Đổ bột này vào nước sạch mang tỷ lệ 0,5kg bột xương với 1 .500ml nước.

Đun sôi trong 1 giờ. Để nguội, gạn lấy bột đem phơi hoặc sấy khô. Rây mịn. Bảo quản, giảm thiểu ẩm mốc. Ngày uống 5-10g, sở hữu thể thêm trục đường cho dễ uống. Bột xương ngựa là thuốc bổ xương, mạnh gân cốt, chữa bệnh con đường tiêu hóa, đau dạ dày, đại tiện lỏng.