Barcelona lại thua, một trận thua rất có thể sẽ khó để sửa chữa cho hành trình chinh phục chiếc cúp bạc UEFA Champion League lần thứ 6 của họ trong lịch sử.
Sau trận đấu, trên khắp các mặt báo, các trang mạng xã hội cũng như bao the thao có nhiều luồng ý kiến trái chiều xung quanh trận đấu này. Có nhiều tài khoản facebook, twitter cá nhân tỏ ra khá phấn khích khi biết Juventus đả bại Barcelona với tỷ số đậm trên sân nhà. Ở đây, trong phạm vi bài viết này tôi không muốn liệt kê những trạng thái, những dòng cảm xúc hả hê đó, mà tôi chỉ muốn đi sâu vào làm rõ hơn vấn đề: tại sao Barca thua trận, người ta lại có thể vui sướng như vậy đặc biệt là với những fan đối lập?
Barcelona không thể chống đỡ được lối đá pressing toàn diện của Juventus
Trải qua hơn 110 năm lịch sử, nhưng mãi đến mùa giải 1992 họ mới lần đầu tiên vô địch cúp C1 châu âu mà nay là UEFA Champion League, trong suốt chiều dài lịch sử đó là sự đàn áp của Hoàng gia Tây Ban Nha, của chế độ độc tài Franco nhưng với tinh thần bất tử của xứ Catalan, họ vẫn tồn tại, phát triển cho đến ngày nay. Trong những năm 2000, đặc biệt là từ giai đoạn 2004 Barca bắt đầu thực sự nổi lên như một thế lực thực sự của bóng đá châu Âu với vô số các danh hiệu lớn nhỏ cùng lối đá tấn công thêu hoa, dệt gấm mang phong cách tổng lực.
Xem trực tiếp trận đấu chúng ta lại thấy một kịch bản tương tự như trận thua của chính họ trước PSG ở lượt đi vòng 1/8 năm nay, không cầm được bóng để tổ chức tấn công, có quá nhiều đường chuyền sai trước sự pressing mạnh mẽ đến ngộp thở và thêm nữa là sự xuất sắc đến từ các vị trí trên sân của Juventus đặc biệt là Dybala với một cú đúp trong hiệp một.
Các chuyên gia nhan dinh bong da nói như sau: Barcelona là một trong những câu lạc bộ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới, với tôn chỉ “hơn cả một câu lạc bộ”. Trong suốt chiều dài lịch sử của chính mình, Barca là một trong số ít những đội bóng duy trì lối chơi cống hiến, hoa mĩ. Đã có rất nhiều trận đấu đẹp, thêu hoa dệt gấm mang đến cho người hâm mộ túc cầu giáo trên khắp thế giới những cảm xúc bất tận khi chứng kiến họ thi đấu.
Nhưng ngay sau đó, Barca lại trỗi dậy dưới sự dẫn dắt của Luis Enrichque với cú ăn ba đầu tiên và duy nhất ở châu Âu ngay mùa đầu tiên dẫn dắt. Có thể nói, chính lối đá đẹp và những thành quả mang lại đã đem đến cho Barca rất nhiều vinh quang, số lượng cổ động viên yêu mến họ cũng tăng lên (là câu lạc bộ có số lượng cổ động viên đông nhất trên trang facebook).
Nhiều vinh quang nhưng Barcelona luôn bị những sự đố kỵ, ganh ghét
Chính phong cách chơi bóng mang màu sắc tận hiến này đã mang lại cho Barca những tình cảm của không chỉ khán giả mà cả những quan chức bóng đá của UEFA, FIFA. Những vị chức sắc này luôn dành những lời tốt đẹp để tán dương Messi và đồng đội. Đỉnh cao của Barcelona bắt đầu từ mùa giải 2008/09, khi Pep Guardiola chính thức dẫn dắt câu lạc bộ, chỉ trong vòng 4 năm bằng lối đá hoa mỹ ông đã cùng Barca giành 14 danh hiệu lớn nhỏ, trong đó có 2 Champions League và 4 La Liga liên tiếp, trước khi thoái trào dưới thời Tito Vilanova và Martino.
Song bên cạnh đó là những sự đố kỵ, ganh ghét của những fan, những cổ động viên câu lạc bộ bị Barca đánh bại, sự thất bại nhiều lần trước lối đá đẹp mắt, hoa mĩ của Barcelona đã khiến cho những cảm xúc của họ bị ức chế, dồn nén. Tờ ty so truc tuyen viết: Cũng chính nhờ lối chơi ấy, sức mạnh ấy khiến Barca rất ít khi bị đánh bại, do vậy mà mỗi khi Barca thua trận, dù là thua trước bất kỳ đội bóng nào, các trang mạng xã hội luôn có nhiều những dòng cảm xúc hả hê, vui mừng như có một sự kiện bóng đá lớn vừa diễn ra.