​Có một số thói quen sống có thể khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị sảy thai và sinh non. Việc loại bỏ những thói quen này sẽ giúp bạn tránh nguy cơ sảy thai, sinh non.

Hút thuốc

Khi hút thuốc, bạn hít vào khoảng 4000 hóa chất lạ. Tuy nhiên, với mỗi lần đẩy nicotin và carbon monoxid trong cơ thể ra ngoài, cơ thể bạn bị tổn thương tối đa. Nicotin làm hẹp mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả những mạch máu trong dây rốn, chịu trách nhiệm bổ sung oxy và dinh dưỡng cho bào thai. Mặt khác, carbon monoxid bám vào tế bào hồng cầu, được cho là mang oxy đến cho bào thai, do vậy làm tăng nguy cơ sinh non và thậm chí là chết non. Tham khảo dau hieu co thai sớm nhất.

Uống nhiều hơn 2 cốc cà phê

Không chỉ cà phê, caffein từ các nguồn khác như chocolate và đồ uống sức khỏe có thể khiến bào thai khó sống lâ hơn trong bụng mẹ. Nhớ là caffein là một chất kích thích làm tăng nhịp tim và gây ra các triệu chứng ợ nóng và ợ chua. Với sự phát triển của thai kỳ, khả năng phá vỡ caffein của cơ thể bị chậm lại và kết quả là khiến bạn có hàm lượng caffein cao trong máu. Dư thừa caffein trong cơ thể, đặc biệt trong 3 tháng đầu có thể dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.

Thừa cân

Đây là một lý do bạn nên cảnh giác với thói quen ăn uống vô độ và thèm đồ ngọt trong thời kỳ mang thai. Ngoài việc làm tăng hấp thu calo, nó còn khiến bạn tăng nguy cơ bị tiền sản giật hoặc tiểu đường thai kỳ. Cả hai tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Mang thai

Tập luyện quá nhiều

Tập luyện trong thời gian mang thai không làm tăng nguy cơ sảy thai tự phát hoặc sinh non. Trên thực tế, tập luyện thường xuyên còn có thể giảm nguy cơ mắc một số biến chứng thai kỳ như tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, tập luyện quá đà có thể gây nguy hiểm. Việc thử những bài tập quá sức trong thời gian mang thai có thể gây áp lực cho ổ bụng hoặc lên kế hoạch thêm vài trăm hay 1 km có thể là nguy hiểm và gây hại cho thai nhi, gây sinh non hoặc sảy thai. Có thể bạn quan tâm đến tinh duc khi mang bầu.

Một nghiên cứu công bố trên tờ The Journal of Physiology chỉ ra rằng hàm lượng hormon stress tăng ở mẹ gây đói nhưng làm giảm khả năng nhau thai truyền các dưỡng chất tới thai nhi. Kết quả là làm giảm trọng lượng thai, thai chậm phát triển và trong một số trường hợp gây sinh non.

Rượu

Uống rượu trong thời gian mang thai, thậm chí là chỉ thỉnh thoảng cũng có thể gây hại cho sự phát triển của thai. Khi thai phụ uống rượu, rượu được truyền từ mẹ qua nhau thai và sang con. Không giống như gan người trưởng thành đã phát triển và có thể loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả, cơ quan này ở thai nhi vẫn đang trong giai đoạn hình thành và không xử lý được độc tố. Ngoài cản trở sự phát triển của bài thai, nó còn có thể gây sinh non hoặc sảy thai.

Vệ sinh răng miệng kém

Một nhiễm trùng răng miệng như sâu răng, viêm, chảy máu lợi hoặc loét miệng có thể dẫn tới sinh non. Đó là lý do giải thích tại sao bạn nên kiểm tra sức khỏe răng miệng thậm chí trước khi lên kế hoạch có em bé.