Tac dụng của chè đắng là gì?

Chè đắng đang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi nó không chỉ là thức uống ngon, đặc trưng giúp tinh thần sảng khoái, giải nhiệt và tăng cường trí nhớ mà nó còn có tác dụng trị bệnh. Để hiểu rõ về các tác dụng của chè đắng, bạn đọc nên tham khảo bài viết dưới đây, qua đó có thể chủ động sử dụng để phục vụ chính sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình mình.

che-dang

Cây chè đắng vốn là cây mọc hoang, chúng thường phân bố nhiều ở những nơi có khí hậu ôn hòa, đất ẩm, độ ẩm cao, điển hình là các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn…Đặc điểm sinh vật học của chè đắng đó là cây thân cao, có thể cao tới 30m, đường kính 60cm hoặc hơn thế, cây thẳng, lá đơn, mọc so le, có màu xanh, phiến lá dài 15-20cm, rộng 4-6cm, mép lá có răng cưa nhỏ. Cây ra hoa màu vàng, thường ra ở nách thành từng chùm, quả mọng, bên trong có hạt.
Ngoài ra, những nghiên cứu mới còn cho thấy trà đắng giúp lưu thông tuần hoàn, giảm áp huyết, giảm mỡ trong máu (kể cả cholesterol), ngăn chặn suy thoái chức năng tim và não, giữ trọng lượng hợp lý cho cơ thể. Người mới uống trà đắng trong tuần đầu thường đi tiêu nhiều lần trong ngày, nhưng phân chặt chứ không lỏng như bị tiêu chảy.

Có thể bạn muốn biết: Cách làm chè đậu xanh cực ngon

Về nghiên cứu công dụng trị bệnh của trà đắng tại VN, theo BS Lê Hùng, cho đến thời điểm hiện tại VN chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào về công dụng điều trị bệnh của trà đắng được công bố. Song, tính chất chung của trà là hàn (lạnh) nên không phải ai dùng cũng phù hợp.
Như vậy có thể thấy, chè đắng là loại thuốc chữa bệnh – không được xếp vào loại thuốc bổ. Đã là thuốc chữa bệnh, thì chỉ khi có bệnh mới nên sử dụng. Thế nhưng, có một số người nói rằng uống chè đắng thấy người dễ chịu, ăn khỏe và ngủ ngon hơn trước là lẽ vì sao? Thiển nghĩ, đó là vì chè đắng đã giúp cho những người đó chữa khỏi một số bệnh nào đó; bệnh khỏi tất nhiên người dễ chịu, ăn ngon, ngủ yên. Có điều, vì chè đắng là thuốc chữa bệnh, nên phải dùng đúng người, đúng bệnh, đúng liều lượng – dưới sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn.