Tinh yeu gioi tinh – Mãn kinh là giai đoạn khi buồng trứng ngừng sản xuất estrogen và các hormone cho chu kỳ sinh sản.

Bất cứ một yếu tố nào cản trở quá trình sản xuất estrogen hoặc thay đổi hormone đều có thể gây ra mãn kinh sớm. Những yếu tố này có thể bao gồm: Hóa trị trong điều trị ung thư, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới tình trạng mãn kinh sớm như:

Yếu tố di truyền

Một trong những nguyên nhân gây mãn kinh sớm có thể do gen di truyền. Các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng: Mãn kinh sớm hơn bình thường là do thừa hưởng gen từ mẹ. Nếu mẹ bạn cũng từng bị mãn kinh sớm, bạn cũng sẽ có nguy cơ tương tự.

Yếu tố di truyền, lối sống, khiếm khuyết nhiễm sắc thể, bệnh động kinh là những nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở phụ nữ

dau-hieu-tuoi-man-kinh-phu-nu-can-biet-bb-baaadsLVqD

Do lối sống

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây mãn kinh sớm, chất độc trong thuốc lá kháng lại estrogen. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Hút thuốc lá trong thời gian dài sẽ khiến thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn so với độ tuổi trung bình.

Khiếm khuyết nhiễm sắc thể

Khiếm khuyết nhiễm sắc thể cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm, khiếm khuyết nhiễm sắc thể là khi bé gái được sinh ra với bộ nhiễm sắc thể không trọn vẹn, dẫn đến mắc hội chứng Turner.

Bệnh động kinh

Động kinh là căn bệnh rối loạn co giật bắt nguồn từ não bộ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ bị bệnh động kinh có nguy cơ suy buồng trứng sớm hơn bình thường, điều này dẫn đến mãn kinh sớm.

Mãn kinh sớm có nghĩa khả năng sinh sản kết thúc sớm. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe khác mà phụ nữ cần quan tâm. Estrogen không chỉ thúc đẩy quá trình sinh sản mà còn hỗ trợ tăng cường cholesterol HDL, giảm cholesterol LDL, giãn mạch máu và củng cố hệ xương chắc khỏe.
Mãn kinh sớm có thể khiến bạn lâm vào quy cơ mắc bệnh tim, loãng xương, trầm cảm, mất trí, giảm tuổi thọ. Khi có dấu hiệu mãn kinh sớm, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống cũng như bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn này.

 

Nguồn: Sức khỏe giới tính Sao