Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mang thai ngoài tử cung, bao gồm: viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu…

dau-hieu-nhan-biet-mang-thai-ngoai-tu-cung-1

Thưa bác sĩ, em có một thắc mắc mong hỏi bác sĩ như sau: Em bị chậm kinh đã 12 ngày, thử que thì thấy lên 2 vạch, em cũng có hiện tượng buồn nôn khi ngửi mùi tanh. Em đi siêu âm thì bác sĩ bảo chưa thấy hình ảnh thai, chỉ thấy một chút dịch và hẹn 1 tuần sau khám lại hoặc thấy ra máu và đau bụng thì khám lại. Hôm sau em thấy có ra một ít máu màu hơi đen nhưng không đau bụng. Bác sĩ cho em hỏi có phải đó là những dau hieu co thai ngoài dạ con không ạ? Cách đây 3 tháng em đã bị sẩy thai 1 lần nên em rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Phương Oanh)

Trả lời:

Bạn Phương Oanh thân mến!

Qua những miêu tả của bạn (chậm kinh 12 ngày, thử que lên 2 vạch, có hiện tượng buồn nôn…) thì nhiều khả năng bạn đã thai. Tuy nhiên, bạn đi siêu âm lại chưa thấy hình ảnh thai thì có thể có 2 khả năng, một là thai chưa vào tử cung, hai là bạn chưa có thai và những dấu hiệu trên là dấu hiệu giả, que thử thai cho kết quả sai. Bởi vậy, bạn cần đi kiểm tra lại theo lời hẹn của bác sĩ để biết chính xác tình trạng của mình.

Khả năng mang thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra, nhất là với những người gặp tiền sử không tốt về thai kì (như đã từng sẩy thai, nạo hút thai hoặc đã bị chửa ngoài tử cung trước đó…). Do vậy, bạn không nên chủ quan mà cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn kiểm tra thai như lời bác sĩ. Nếu hiện tượng ra máu đen kéo dài chưa dứt, có kèm theo đau bụng hay không thì bạn cũng cần tới bệnh viện để được kiểm tra lại vì trong một số trường hợp, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung dễ bị nhầm lẫn 1
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mang thai ngoài tử cung, bao gồm: viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu… Ảnh minh họa

Để hiểu hơn về trường hợp mang thai ngoài tử cung, bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung, bao gồm: viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

Một số biểu hiện của chửa ngoài tử cung:

– Trễ kinh hoặc rong huyết: một số trường hợp người bệnh bị trễ kinh, mất kinh nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài cho nên không nghĩ rằng mình có thai, hoặc khi hết khi không gọi là rong huyết. Thường là lượng máu ít, bầm đen và không đông lại.

– Đau bụng: đây là dấu hiệu mà thường người bệnh nào cũng có. Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói.

Hậu quả của thai ngoài tử cung: Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

Những dấu hiệu này cũng có thể bị nhầm lẫn với nguy cơ sẩy thai hoặc các tình trạng bệnh khác nên không thể chỉ dựa vào đó để chẩn đoán mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung chỉ có thể được chẩn đoán chính xác thông qua siêu âm, nội soi ổ bung.

Bạn đã thấy có hiện tượng bất thường như vậy thì nên đi khám sớm, không nhất thiết phải chờ đến đúng lịch hẹn của bác sĩ. Trong trường hợp không may gặp sự cố, đi khám sớm sẽ giúp bạn có cơ hội điều trị sớm hiệu quả và an toàn hơn.

Chúc bạn vui khỏe!

Nguồn bài viết từ me va be