Cái chết có thể không tránh được, nhưng ta có thể chặn trước nó. Khám sức khỏe định kỳ và kể với bác sĩ mọi triệu chứng mới xuất hiện là rất quan trọng trong việc phát hiện bệnh và đánh giá các yếu tố nguy cơ. Những lựa chọn đơn giản về lối sống có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và đầy đủ hơn.

Bệnh tim

Tỷ lệ số người chết mỗi năm: 22.3%

Bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam giới và phụ nữ – có thể có nhiều hình dạng và cách thức, thậm chí có thể hoàn toàn không có triệu chứng nào rõ ràng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm cao huyết áp, tiểu đường và béo phì.

=>> Nguyên nhân dẫn tới benh ho mãn tính

Phòng ngừa: Một lối sống lành mạnh cho tim bao gồm tập thể dục tim mạch thường xuyên, chế độ ăn ít muối và chất béo bão hòa, và giảm thiểu stress. Không hút thuốc là, tránh các loại thịt chế biến sẵn và các đồ uống đường, nhường chỗ cho đậu đỗ, trái cây và rau.

Ung thư

Tỷ lệ số người chết mỗi năm: 21,6%

Là một nhóm nhiều bệnh đặc trưng bởi sự phát triển của tế bào ác tính ở một hoặc nhiều nơi của cơ thể, ung thư đứng thứ hai ngay sau bệnh tim. Nghiên cứu ung thư liên tục tiến bộ, mang lại hy vọng mới cho cả những người có chẩn đoán ở giai đoạn cuối, nhưng ung thư vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Phòng ngừa: Phát hiện sớm là một trong những cách quan trọng nhất để đánh bại căn bệnh chết người này. Biết về các yếu tố nguy cơ di truyền của bạn và đảm bảo để được sàng loại thích hợp tại nhà và tại cơ sở y tế là chìa khóa để xác định sớm ung thư. Nhưng cũng có những lựa chọn về lối sống có thể giúp ngăn ngừa bệnh: Không hút thuốc lá; chế độ ăn dựa trên thực vật; uống rượu vừa phải; tiêm phòng viêm gan B và HPV; sử dụng kem chống nắng; và tránh nắng lúc giữa trưa.

Bệnh đường hô hấp dưới

Tỷ lệ số người chết mỗi năm: 6,0%

Nhóm này bao gồm các bệnh như viêm phế quản mạn, khí phế thũng, hen, và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Triệu chứng chính của các bệnh này bao gồm khó thở, ho, và tiết nhiều đờm.

=>> Hướng dẫn cách trị cảm cúm hiệu quả trong mùa thu xe lạnh

Phòng ngừa: Quan trọng nhất là tránh hút thuốc là và các chất ô nhiễm không khí. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính của COPD – căn bệnh chết người nhất trong nhóm này. Người hút thuốc lá dễ bị chết do bệnh gấp 12 lần so với người không hút; những người khác nên tránh hít khói thuốc là và các chất kích ứng như ô nhiễm không khí và hơi hóa chất. Các bài tập thở và ưỡn ngực cũng có thể giúp cho phổi và các cơ quan xung quanh luôn ở tình trạng tốt.

Đột quị

Tỷ lệ số người chết mỗi năm: 6,0%

Tuy thường bị nhầm với cơn đau tim, ban thân đột quị là mootjt ai biến chết người trong đó nguồn cung cấp máu cho não gặp trục trặc. Các tế bào não có thể bị tổn thương vĩnh viễn nếu bị cắt oxy trong một thời gian dài, đôi khi dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa: Giữ cholesterol và huyết áp ở mức đề xuất là hai cách chính để giảm khả năng bị đột quị. Các chuyên gia của Trường Y Harvard cũng khuyên nên tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, và duy trì chế độ ăn uống dựa trên ngũ cốc nguyên hạt, cá và rau, ít cholesterol và muối. Chế độ ăn này cũng có thể ngăn ngừa đường huyết cao, một yếu tố chính nữa góp phần gây đột quị. Biết các dấu hiệu và triệu chứng của đột quị cũng là chìa khóa để được chăm sóc cấp cứu ngay lập tức, có thể cứu được tính mạng.

Bệnh Alzheimer

Tỷ lệ số người chết mỗi năm: 5,0%

Bệnh Alzheimer là căn bệnh có sức tàn phá khủng khiếp ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được hiểu rõ nhưng nó được coi là sự kết hợp của các yếu tố bao gồm cả sức khoẻ và lối sống, di truyền và độc tố trong môi trường. Bệnh Alzheimer là hình thức phổ biến nhất của sa sút trí tuệ, thường bắt đầu chậm và nặng dần lên, gây mất trí nhớ, mất định hướng, thay đổi tâm trạng, và các vấn đề nhận thức khác.

Phòng ngừa: Mặc dù không phải tất cả các trường hợp bệnh Alzheimer đều có thể ngăn ngừa được, song nguy cơ phát triển bệnh tăng lên khi các khía cạnh khác của sức khoẻ mất cân đối. Giữ cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục đều đặn và ăn nhiều trái cây và rau có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này. Theo Hội Bệnh Alzheimer Mỹ, duy trì kế nối xã hội vững chắc khi về già và tránh chấn thương vùng đầu cũng có xu hướng làm giảm nguy cơ.