Tiêu chảy cấp là một trong những chứng bệnh rất quen thuộc và phổ biến nhất đối với trẻ em. Hàng năm có rất nhiều ca trẻ em nhập viện vì bệnh tiêu chảy cấp. Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm có thể dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh

nguyen nhan trieu chung tieu chay cap o tre em

Nguyên nhân, triệu chứng tiêu chảy cấp

Nguyên nhân tiêu chảy cấp ở trẻ

Lí do trẻ bị tiêu chảy cấp là vì nhiễm trùng đường ruột. Một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra điều này là do trẻ ăn uống không đảm bảo vệ sinh như ăn đồ ăn ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nguồn nước và thức ăn bị ô nhiễm. Ngoài ra cũng có thể do bố mẹ chưa tạo cho bé thói quen rửa tay trước và sau khi ăn, rửa tay sau đi đi vệ sinh. Các bậc phụ huynh lưu ý rằng một chế độ ăn uống không hợp lí mất cân bằng cũng có thể dẫn đến tiêu chảy cấp.

Triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ

 

– Trẻ đau bụng

– Đi đại tiện nhiều lần

– Sốt cao, vã mồ hôi

– Khát nước

Bệnh tiêu chảy cấp rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, nó gây ra tình trạng mất nước của cơ thể.  Khi thấy trẻ có những triệu chứng trên gia đình cần điều trị ngay, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do mất quá nhiều nước và nhiễm trùng đường ruột.

Cách xử lí khi trẻ bị tiêu chảy cấp

– Khi trẻ có dấu hiệu bị nhẹ cần cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất của cơ thể. Thậm chí là phải truyền nước.

– Cho trẻ ăn nhiều hơn, nếu ăn ít hoặc bỏ ăn trẻ sẽ bị sút cân, yếu đi kèm theo chức năng phục hồi đường ruột cũng tiến triển chậm theo.

– Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu nghiêm trọng hơn như đau bụng quằn quại, sốt cao, đại tiện ra máu…nên cho trẻ đến phòng y tế gần nhất để điều trị.

Biện pháp phòng ngừa tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp rất dễ mắc phải và chúng ta cần cẩn thận hơn trong sinh hoạt hàng ngày của bé đặc biệt là chế độ ăn uống hợp lí đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, càng nguy cơ cao mắc bệnh tiêu chảy cấp.

– Ăn chín, uống sôi: sử dụng các thực phẩm rõ nguồn gốc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng đồ ăn để lâu ngày.

– Uống nước sôi, không được uống nước lã hay nguồn nước bị ô nhiễm

– Tiêm  phòng định kì cho trẻ, tiêm các loại vacxin phòng ngừa bệnh tiêu chảy

– Tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước và sau khi ăn

– Rửa tay sau khi đi vệ sinh

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ phía trên có thể  giúp các bậc cha mẹ  tăng thêm hiểu biết về căn bệnh tiêu chảy cấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Hãy chăm sóc cho trẻ đúng cách và hợp vệ sinh để trẻ luôn được khỏe mạnh.

Nguồn: benh9.com