Mới đây theo tin nong trong ngay có đưa tin, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng đũa quá lâu không thay mới trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư gan.

Khi nào nước mía trở nên độc hại?

Xét trên góc độ Y học, việc sản xuất đũa tre từ nguyên liệu truyền thống là không có gì độc hại cho sức khỏe. Đa số các nước Châu Á sử dụng đũa như một văn hóa ẩm thực không thể thiếu. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng, khi sử dụng đũa tre quá lâu trong thời gian dài không thay mới có thể dẫn đến ung thư gan.

Đũa dùng lâu không thay mới có thể tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan và các bệnh về đường tiêu hóa (Ảnh tin nhanh)

Lý giải về điều này, nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi chúng ta sử dụng nhiều lần sẽ khiến đũa tre bị nhiễm khuẩn và phát sinh nấm mốc, những loại nấm mốc này có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là ung thư gan”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 200 loại nấm mốc trên đũa hết hạn sử dụng, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ sinh sôi nảy nở theo cấp số nhân. Những loại vi khuẩn này thậm chí độc hại hơn gấp nhiều lần so với hóa chất có độc tố cao như potassium cyanide.

Đũa chỉ hoàn toàn được diệt khuẩn ở 100 độ C và bắt buộc phải đun sôi ít nhất 5 phút. Tuy nhiên trên thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm được điều này trước mỗi bữa ăn.

Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi rửa đũa, chúng ta nên đặt ở môi trường khô ráo thay vì cất đi ngay, điều kiện thiếu khí và ánh sáng sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên thay đũa mới 6 tháng 1 lần.

Theo Sức khỏe – Tin tuc